Đào tạo nghề gắn với quy hoạch sản xuất nông nghiệp

TP - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn”. Đây là một trong 26 Diễn đàn do Trung tâm chủ trì tổ chức thực hiện trong năm 2013.

Đào tạo nghề  gắn với quy hoạch sản xuất nông nghiệp

> Trạm bơm thành chuồng nuôi dê
> Không ảnh hưởng công trình

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với các tỉnh, thành phố triển khai 132 lớp đào tạo nghề về chuyên ngành trồng trọt, cơ khí, thủy sản, chuyên ngành chăn nuôi cho trên 3.960 lao động nông thôn.

Theo ông Đào Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Đào tạo nghề thường xuyên, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ,TB&XH), cái gốc vấn đề là đào tạo phải gắn với quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, với xây dựng nông thôn mới, các điều kiện triển khai sản xuất nông nghiệp, nhằm đáp ứng nhu cầu bà con nông dân sau đào tạo là phải làm được nghề đã học.

TS Phan Huy Thông- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia nhấn mạnh, chương trình đào tạo nghề cho nông dân trong thời gian tới phải xác định được nghề phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương và nhu cầu thị trường, gắn quy hoạch sản xuất địa phương với đào tạo nghề cho nông dân.

Ngoài ra, tổ chức dạy nghề cần quan tâm địa điểm, thời gian phù hợp thuận tiện cho nông dân. Đơn vị tổ chức giảng dạy nghề phải đủ điều kiện, giáo viên phải có kinh nghiệm, trong đó, riêng hệ thống khuyến nông có nhiều lợi thế trong lĩnh vực đào tạo nghề nông nghiệp. Tuy nhiên, để làm tốt cán bộ khuyến nông các cấp phải nâng cao năng lực để đáp ứng yêu cầu.

Tại An Giang, nông dân đã chế thêm bộ phận làm rãnh vào chiếc máy nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Trên diện tích 1 ha, làm máy mất 1 ngày, trong khi làm bằng tay mất 3- 5 ngày. Chi phí làm máy 2 triệu đồng/ 1 ha trong khi phí làm tay từ 8 – 10 triệu đồng/ ha. Huyện An Phú, An Giang cũng là địa phương đi đầu trong chuyển đổi đất lúa sang trồng ngô lai cho hiệu quả gấp gần 3 lần trồng lúa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá