Đào thất thốn Nhật Tân 'tôi luyện thập kỷ' có gì đặc biệt?

TPO - Sau khi nhìn hình về chậu đào mini đang bán tràn lan tại các chợ Hà Nội, ông Lê Hàm, chủ một vườn đào thất thốn lên tới mấy trăm gốc ở Nhật Tân (Hà Nội) khẳng định đây là đào Trung Quốc "mượn danh" thất thốn để kinh doanh. Với đào thất thốn "thật" cần phải được luyện ít nhất 10 năm, có cây lên đến 50 năm với giá hàng trăm triệu đồng.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 1 Hàng trăm cây đào thất thốn được ủ mình quanh năm trong phòng máy lạnh tại một vườn đào Nhật Tân (Hà Nội). Theo ông Lê Hàm, chủ vườn cho biết, để thành hình, cây phải được luyện ít nhất 10 năm.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 2 Theo nghệ nhân trồng đào ở Nhật Tân, đào thất thốn trồng trong 3 năm mới đơm hoa, 7 năm cây ra hoa kép và mỗi tầng hoa đều có 7 cánh, vào ban đêm hoa tỏa hương thoang thoảng mà các giống đào khác không có được. 
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 3 Đào thất thốn Nhật Tân được cho là 'báu vật cổ', hiếm và mang giá trị cao của làng trồng đào truyền thống tại thủ đô. Tương truyền đây là một loại cây cảnh quý hiếm và chỉ có vua chúa thời xưa sở hữu.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 4 Đào thất thốn Nhật Tân thân cây xù xì, đen còn đào thất thốn Trung Quốc không đen, thẳng và nhẵn bóng.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 5 Đào thất thốn Nhật Tân vốn là giống đào hoa nở dày. Do những cây đào Trung Quốc hoa cũng khá dày nên được "mượn danh" là đào thất thốn.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 6 Khi tác động vào vỏ cây như cậy thân, đào Trung Quốc thường có màu trắng còn đào Nhật Tân thân có màu như quả mận chín.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 7  Đào thất thốn Nhật Tân cho nhiều lộc hơn đào Trung Quốc.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 8 Đào thất thốn Nhật Tân phải được chăm sóc ít nhất trong 10 năm cây mới thành dáng, màu hoa nở mới đẹp. Giá bán phải từ 10 triệu đồng đến vài chục triệu. Có cây đã trên 50 tuổi được bán với giá hơn trăm triệu. Trong khi đó đào Trung Quốc "mượn danh" đào thất thốn hiện đang được bán tràn lan tại Hà Nội với giá 2 - 5 triệu đồng.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 9 Khác với đào thất thốn Nhật Tân, đào Trung Quốc thực ra được ghép cành, tuy nhiên, cành cây vẫn có rễ ổn định, chỉ có điều sau khi chơi Tết sẽ không thể trồng tiếp.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 10 Hoa đào Trung Quốc sẽ thẫm màu còn đào thất thốn Nhật Tân có hoa tươi và thắm hơn.
Cận cảnh đào thất thốn Nhật Tân khác xa đào thất thốn Trung Quốc - ảnh 11 Đào Trung Quốc "mượn danh" đào thất thốn Nhật Tân, vốn mang giá trị truyền thống cao, được cho là báu vật cổ để bán tràn lan tại các chợ khắp Thủ đô khiến nghệ nhân trồng đào và người dân bức xúc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng