Đất vàng nhà nước cho thuê giá bèo

TPO - Giữa trung tâm TP.HCM, một doanh nghiệp cho thuê hàng nghìn m2 đất vàng trái phép. Chính quyền sở tại đã xử phạt và kiến nghị thu hồi đất trong bối cảnh cần địa điểm xây trường học.

Đất vàng nhà nước cho thuê giá bèo - ảnh 1 Cty Giày Sài Gòn cho thuê đất trái phép (ảnh Pháp luật+)

Cty CP Giày Sài Gòn là doanh nghiệp Nhà nước được CPH (tiền thân là Cty Giày Ba Ta thuộc Bộ Công nghiệp cũ). Cty này được sử dụng hơn 10.000 m2 đất tại 419 Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM theo Hợp đồng thuê của Nhà nước (kế thừa từ Cty Giày Ba Ta), trả tiền hàng năm, để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách.

Giá thuê đất hàng năm, Cty Giày Sài Gòn phải trả cho Nhà nước là 100.000 đồng/m2, tức mỗi tháng chưa đến 10.000 đồng/m2. Giá thuê không tưởng cho khu đất vàng này này được áp dụng từ năm 2007, giữ nguyên suốt 10 năm.

Tưởng đâu khu đất này sẽ tạo công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động. Đến ngày 31/12/2015, Cty Giày Sài Gòn còn hơn 650 người lao động. Trong 1 năm sau, Cty Giày Sài Gòn chỉ còn 16 nhân viên. Doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động các ngành nghề truyền thống, cho công nhân nghỉ việc. Đến hết 31/12/2016, Cty Giày Sài Gòn vẫn nợ hơn 16 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc cho cán bộ công nhân viên.

Theo quy định, Cty Giày Gài Gòn không được cho thuê lại hoặc sử dụng đất sai mục đích. Thế nhưng, doanh nghiệp này đã cho Cty Thành Bưởi sử dụng đến 4.500 m2 đất của Nhà nước để kinh doanh vận tải. Đáng nói, trong khi đang sử dụng đất sai mục đích, đến 31/12/2016, Cty Giày Sài Gòn vẫn nợ đọng tiền thuê đất gần 13 tỷ đồng.

Trước việc làm này, UBND quận 10 đã đề nghị xử phạt vi phạm hành chính với Cty Giày Sài Gòn, buộc đơn vị này nộp lại số tiền thu lợi bất chính; đề nghị UBND TP HCM thu hồi đất, xử lý nghiêm các sai phạm của Cty Thành Bưởi. Theo UBND quận 10, nhu cầu xây dựng trường học trên địa bàn đang rất bức bách.

Sai phạm của Cty Giày Sài Gòn đã diễn ra trong nhiều năm, giữa trung tâm TP.HCM, nhưng Sở TN&MT chỉ “yêu cầu Cty Giày Sài Gòn sử dụng đất đúng mục đích, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý thu hồi …”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng