Dầu bất ngờ giảm giá mạnh

Ngược với dự đoán của nhiều người, tối qua, 3/5, giá dầu mỏ trên thị trường New York đã giảm hơn 2 USD sau khi Cơ quan Năng lượng Mỹ công bố lượng dự trữ xăng dầu tuần qua tăng.

Dự trữ xăng dầu tuần qua của Mỹ bất ngờ tăng mạnh

Cụ thể, giá dầu giao tháng 6 tại thị trường New York đã giảm đến 2,33 USD/thùng (khoảng 3%) so với mức giá ngày trước đó, xuống mức 72,28 USD/thùng.

Trước đó, tại châu Á, giá dầu đã vươn lên đến xấp xỉ ngưỡng 75 USD/thùng do lo ngại nguồn cung bị cắt giảm khi vấn đề Iran vẫn rơi vào bế tắc cùng với những dự đoán không mấy khả quan về lượng dự trữ xăng dầu của Mỹ tuần qua.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Mỹ, lượng dự trữ dầu thô tuần qua của Mỹ tăng thêm 1,7 triệu thùng, trong khi đó, dự trữ xăng cũng tăng đột biến với 2,1 triệu thùng.

Theo các nhà phân tích, sự tăng đột biến lượng dự trữ xăng dầu tại thời điểm đầy nhạy cảm này không phải là điều hiếm thấy, song với những đợt giảm liên tiếp trong 8 tuần qua thì đây quả là một điều bất ngờ cho các nhà đầu tư.

Một nguyên nhân nữa mà theo các nhà phân tích cũng là một yếu tố quan trọng không kém để làm hạ nhiệt giá dầu hôm qua đó là sự phục hồi của các nhà máy lọc hóa dầu tại Mỹ. Sau một thời gian bị cắt giảm sản lượng do sự tàn phá của cơn bão Katrina, từ đầu tuần trước, các nhà máy lọc dầu đã bắt đầu nâng sản lượng lọc hóa dầu để nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ đang tăng mạnh trong mùa hè.

Theo Cơ quan Năng lượng Mỹ, hiện các nhà máy lọc dầu đang hoạt động đến 88,8% công suất, cao hơn cả mức dự đoán trước đó của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhìn nhận, với những yếu tố trên chưa đủ để giá dầu hạ nhiệt hoàn toàn. Nhớ lại, giá dầu đã giảm 5 phiên liên tiếp trong tuần trước, song đã gượng dậy và leo thang khi mối quan hệ giữa Iran và phương Tây thêm căng thẳng. Như vậy, một khi vấn đề Iran vẫn chưa được giải quyết thì giá dầu vẫn có thể leo thang bất kỳ thời điểm nào.

Theo Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng