Đấu giá 53,59% cổ phần vốn nhà nước tại Sabeco

TP - Công ty cổ phần chứng khoán TPHCM (HSC) vừa cho hay, Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp vừa có công văn báo cáo về tình hình thoái vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Theo đó, Nhà nước sẽ bán 53,59% cổ phần tại Sabeco với phương thức bán đấu giá cổ phần. Tuy nhiên, thời điểm và phương thức thực hiện bán cổ phần một lần hay nhiều đợt chưa được xác nhận.

Theo HSC nếu việc bán vốn được làm theo cách thức tương tự như trường hợp của Vinamilk (mã chứng khoán VNM), nhiều khả năng cổ phần nhà nước tại Sabeco sẽ được bán ra theo các đợt khác nhau.

Còn theo thông tin của Tiền Phong, khả năng việc bán 53,59% cổ phần Nhà nước tại Sabeco sẽ cần thêm thời gian để Chính phủ quyết định do có liên quan một số vấn đề về mặt pháp lý.

Hiện tỷ lệ sở hữu hiện tại của Bộ Công Thương tại Sabeco là 89,59%. Việc bán 53,59% cổ phần này ước tính sẽ giúp thu về khoảng 87.462 tỷ đồng, tương đương 3,85 tỷ USD. Cổ phiếu Sabeco là một trong những cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ngoại và các hãng bia lớn trên thế giới săn lùng, đặt vấn đề sở hữu trong suốt thời gian qua. HSC dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Sabeco đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 9,4%, doanh thu thuần của SAB đạt 34.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13,4%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá