Đấu giá : 7 tỷ đồng vào túi các băng nhóm giang hồ

TP - Tiền phong ngày 10/7, có bài điều tra “Thâm nhập một phiên đấu giá kiểu xã hội đen” phanh phui việc một số băng nhóm côn đồ can thiệp vào phiên đấu giá những lô hàng của Cty Nhiệt điện Phú Mỹ do Chi nhánh Cty cổ phần đấu giá Bắc Trung Nam tổ chức tại TPHCM.

Bình “cẩu” đang chỉ đạo các nhóm giang hồ chia chác “chiến lợi phẩm” ở phiên đấu giá đen “tăng 1” tại quán P.A  
Nhóm PV Tiền phong tiếp tục tìm hiểu loại tội phạm hình sự còn chưa được nói đến nhiều này.

Hậu của phiên đấu giá “đen” tại quán P.A

Trên báo Tiền phong ra ngày 10/7, chúng tôi đã mô tả cuộc đấu giá “đen” của các băng nhóm để chia “chiến lợi phẩm” sau khi khống chế thành công, ghìm giá thầu 4 lô hàng của Cty Nhiệt điện Phú Mỹ (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Những băng nhóm giang hồ cùng một số doanh nghiệp đã đến quán P.A phía chân cầu Sài Gòn (quận 2) để tiếp tục cuộc chia chác. Thực tế số tiền chênh lệch mà đám côn đồ này thu được từ phiên đấu giá chính thức (ngày 7/7) ở Chi nhánh Cty Bắc Trung Nam không dừng ở số tiền 4 tỷ đồng như thông tin đã đưa.

Bởi bốn lô hàng (lò sơn dầu và cáp điện; Container và máng cáp; Cáp điện các loại; Sắt thép và vật tư phế liệu) đã được đấu giá qua… 3 vòng và cứ mỗi vòng như thế giá trị của 4 lô hàng được nâng dần lên.  

Lần thứ nhất (những thành viên của phiên đấu giá “đen” gọi tiếng lóng là “tăng 1”) diễn ra tại quán P.A. Số tiền 4 tỷ đồng của “tăng” này do ba đại gia trúng thầu bỏ ra để Kiệt “Tiền Giang” (tức Kiệt “móm”) chia cho 101 “quân xanh” (tức cò), mỗi phiếu có giá trị 36 triệu đồng.

Nhân vật Bình “cẩu”, người được xem là “đạo diễn” cho cuộc chia chác được hưởng 80 triệu đồng. Ba nhóm giang hồ của các “đại ca”: Sơn “mập” (quận 8), Hùng “chột” (quận 8), Kiệt “móm” được chia mỗi nhóm 120 triệu đồng.

Sở dĩ có sự phát sinh việc đâm chém sau đó ở quán P.A là do nhóm giang hồ đất Bắc không được chia đợt này nên đã cự cãi và bị đám đàn em của Sơn “mập” đuổi đánh.

Cũng do cuộc hỗn chiến này, sợ kinh động đến công an, nên cả phiên đấu giá “đen” nói trên được chuyển về  nhà hàng K.T, ở đường vành đai trong, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân để tiếp tục làm “tăng 2”. Tại cuộc chia chác này, các “phiếu lớn” của “tăng 1” mới được chia tiền tiếp, còn các “quân xanh” thì không được.

Những chủ sở hữu “phiếu lớn” ở đây là nhóm giang hồ của Sơn “mập”, Hùng “chột” được chia thêm 700 triệu đồng; nhóm của Kiệt “móm” được chia thêm 700 triệu đồng; nhóm giang hồ phía Bắc cũng được 700 triệu đồng; Bình “cẩu” được chia thêm 300 triệu đồng và ba đại gia “cổ cồn trắng” được chia mỗi người 700 triệu đồng.

Như vậy chỉ trong khoảng thời gian 1 giờ, tổng số tiền chênh lệch mà các đại gia cùng các băng nhóm giang hồ thao túng cuộc đấu thầu ở Chi nhánh Cty Bắc Trung Nam  đã trục lợi khoảng 7 tỷ đồng. Các cuộc chia chác này đều do Kiệt “móm” phát phiếu, Mỹ “cây thị” và Bình “cẩu” dàn xếp.

Ai đạo diễn phiên đấu giá kiểu xã hội đen?

Từ thông tin tố cáo của các nạn nhân và phân tích một số cuộc đấu thầu diễn ra gần đây tại TPHCM, chúng tôi phát hiện ra kẻ đứng đầu, qui tụ các băng nhóm giang hồ để thao túng các cuộc đấu thầu không ai khác là một người đàn ông tuổi ngoài 40, có biệt danh là Bình “cẩu”.

Bình “cẩu” có tên thật  là Bùi Quang M. – một đàn em của Bình “sữa”. Bình “sữa” đã từng áp dụng những thủ đoạn giang hồ để “ghìm” giá các cuộc đấu thầu ở Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM.

Kết cục, Bình “sữa” bị án 7 năm tù với tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” do TAND tỉnh Đồng Nai tuyên. Khi đàn anh “xộ khám”, Bình “cẩu” tiếp tục cuộc làm ăn.

Do theo Bình “sữa” bao lâu nay, nên khi Bình “cẩu” hoạt động độc lập, lập tức các băng nhóm giang hồ liên quan đến qui phục với trướng gã này. Bởi theo chúng, cách kiếm tiền kiểu này an toàn hơn hẳn kiểu thanh trừng, bảo kê... dễ  bị công an “sờ gáy”. 

Để tiện bề hoạt động, Bình “cẩu” khoác áo một ông chủ doanh nghiệp có trụ sở ở quận 12 (TPHCM). Trước khi tổ chức cú “ăn hàng” thành công tại phiên đấu giá của Chi nhánh Cty Bắc Trung Nam, Bình “cẩu” cũng đã lôi kéo các băng nhóm giang hồ “khống chế” thành công phiên đấu giá thầu lô sắt thép của Cty thép miền Nam.

Tề tựu dưới bóng Bình “cẩu” để tham gia các cuộc “ghìm” giá thầu là các băng nhóm của A.Lũ (tức Lũ “cận”), quận 6; Sơn “mập” (quận 8) và mới đây xuất hiện thêm nhóm của Kiệt “móm” (ở Tiền Giang).

Theo nguồn tin chúng tôi thu thập được, hiện tại tranh giành lãnh địa làm ăn này của Bình “cẩu” còn có băng nhóm của Mỹ “cây thị” (quận 6), Tuấn “ròm”…

Một phát hiện khác là sau khi báo Tiền phong cùng báo Công An TPHCM có bài vạch trần phiên đấu giá ngày 7/7 tại chi nhánh Cty Bắc Trung Nam, Mỹ “cây thị” đã cùng một gã đàn ông tên Hòa đến các Cty đã trúng thầu 4 lô hàng từ phiên đấu giá đen “tăng 1” để gom được 500 triệu đồng.

Lý do việc các chủ doanh nghiệp này chung tiền cho bọn chúng là vì Mỹ “cây thị” và Hòa hứa với họ rằng: Mang số tiền này chung chi cho phóng viên viết bài để mua sự im lặng! 

Kỳ tiếp: “Khổ chủ” Cty Bắc Trung Nam nói gì?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá