Đấu giá 9 con cá ngừ Việt Nam tại Nhật Bản

Sáng 8/8, lô cá ngừ đầu tiên của Việt Nam đánh bắt bằng thiết bị, công nghệ Nhật Bản đã được bán đấu giá tại chợ cá Trung tâm bán đấu giá thành phố Osaka, Nhật Bản.

Cá ngừ đại dương ngư dân Việt Nam đánh bắt và xử lý theo thiết bị, công nghệ Nhật Bản, được bán với giá cao nhất là 420.000 đồng/kg tại Nhật.
Cá ngừ đại dương ngư dân Việt Nam đánh bắt và xử lý theo thiết bị, công nghệ Nhật Bản, được bán với giá cao nhất là 420.000 đồng/kg tại Nhật.
Ông Nguyễn Hữu Hào, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, 9 con cá ngừ đại dương đầu tiên của 2 ngư dân Nguyễn Quê và La Tình đều ở xã Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn) đã được bán đấu giá tại chợ cá Trung tâm bán đấu giá thành phố Osaka (Nhật Bản) với giá bình quân 1.200 JPY (Yên Nhật)/kg, tương đương 240.000 đồng/kg.
        

Đặc biệt, trong đó có 1 con cá được bán với giá 2.100 JPY/kg, tương đương 420.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao so với mặt bằng chung của thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, cũng có 1 con cá chỉ được bán với giá 250 JPY/kg, tương đương 50.000 đồng/kg, do chất lượng cá kém, thịt bị bở, không thể bán cho các nhà hàng của Nhật Bản.

Những người mua cá ngừ tự nhiên tại Nhật Bản cho hay, chất lượng cá ngừ Việt Nam so với cá ngừ Nhật Bản không có sự chênh lệch lớn về chất lượng. Tuy nhiên, phương pháp xử lý, bảo quản tại Việt Nam chưa đảm bảo tiêu chuẩn Nhật Bản nên chất lượng và giá bán tại Nhật Bản không cao.

Các chuyên gia Nhật Bản chỉ ra rằng, để chất lượng cá ngừ tốt thì ngư dân cũng như các công ty thủy sản Việt Nam cần chú trọng đến phương pháp đánh bắt và xử lý ngay tại thời điểm đánh bắt để đảm bảo chất lượng cá ngừ Việt Nam.

Trước đó ngày 6/8, các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra chất lượng 37 con cá ngừ đầu tiên của ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt bằng thiết bị, công nghệ Nhật Bản. Kết quả có 9 con cá với tổng trọng lượng 448 kg đạt tiêu chuẩn xuất qua thị trường Nhật Bản. Sau đó, lô cá ngừ này được chuyển bằng đường hàng không qua Nhật để bán đấu giá vào sáng 8/8.

Đấu giá 9 con cá ngừ Việt Nam tại Nhật Bản - ảnh 1 Cá ngừ của ngư dân Bình Định đóng gói đi máy bay qua Nhật Bản
Đây là mô hình đánh bắt cá ngừ đại dương bằng thiết bị, công nghệ Nhật Bản. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đã chọn 5 hộ ngư dân hỗ trợ ngư cụ đánh bắt theo kiểu của Nhật Bản với giá trị 200 triệu đồng. Ngoài ra, hỗ trợ 50 triệu đồng để cải tiến hầm lạnh bảo quản cá ngừ.

Để cho mô hình thành công, UBND tỉnh Bình Định đã cử cán bộ qua Nhật Bản học hỏi phương pháp đánh bắt, bảo quản để về tập huấn cho ngư dân. Phía Nhật Bản cũng yêu cầu thời gian đánh bắt cá ngừ xuất qua Nhật không quá 10 ngày.

Theo Doãn Công

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá