Đấu giá cổ phần bằng ngoại tệ: Vực dậy TTCK?

TP- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có đề xuất cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá cổ phần được mua bằng ngoại tệ theo tỷ giá quy định nhằm phát triển thị trường chứng khoán.

Nhiều nhà đầu tư đang lo ngại về TTCK  Ảnh: Phạm Yên

Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Băng Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp niêm yết, về vấn đề nêu trên. 

Ông Tâm cho biết: Biện pháp này nếu được áp dụng sẽ có nhiều điểm lợi. Nếu thực hiện việc cho “mua thẳng” bằng ngoại tệ, thì số ngoại tệ của nhà đầu tư nước ngoài được chuyển thẳng cho doanh nghiệp hoặc vào kho bạc để trả cho Nhà nước.

Như vậy là không phải qua công đoạn chuyển đổi và Nhà nước cũng không phải bỏ tiền đồng để mua số ngoại tệ đó vào.

Tuy nhiên, đề xuất này cũng nhận được nhiều ý kiến lo ngại, nhất là  tác động đô la hóa nền kinh tế. Ông đánh giá thế nào về ý kiến này? Việc quản lý nguồn vốn sẽ ra sao?

Nếu cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá cổ phần được mua bằng ngoại tệ theo tỉ giá quy định, thì số ngoại tệ này vẫn không đi ra khỏi ngân hàng, mà chỉ là chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác trong phạm vi kiểm soát của ngân hàng và Vụ Quản lý ngoại hối.

VN-Index xuống dưới ngưỡng 750 điểm

Thị trường tiếp tục rơi tự do và giảm sụt mạnh bất ngờ ngoài dự đoán của các chuyên gia và nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư không chịu được “nhiệt” đã bán tháo để rút vốn. Các chuyên gia cũng dự báo đáy của đợt giảm điểm này sẽ có thể xuống mức 700 điểm. Hôm qua (20/2) kết thúc phiên giao dịch, trên sàn TPHCM, chỉ số VN-Index tiếp tục giảm 31,87 điểm (4,10%), xuống 744,92 điểm. Khối lượng giao dịch tăng khá mạnh so với phiên trước với trên 12,8 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương 1.014,3 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HaSTC-Index giảm 11,02 điểm (4,11%), xuống còn 257,17 điểm. Lượng giao dịch đạt 4,15 triệu đơn vị khớp, tương ứng giá trị 300,3 tỷ đồng.

Thị trường giảm sâu, lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên sàn TPHCM phiên này tăng rất mạnh. Họ mua vào 69 mã chứng khoán các loại với 1.171.860 đơn vị (trị giá 92,4 tỷ đồng) và bán ra 36 mã chứng khoán với tổng khối lượng 323.710 đơn vị (trị giá 25,3 tỷ đồng). 

Thục Quyên

Số ngoại tệ này sẽ không tác động làm tăng tình trạng đô la hóa nền kinh tế, vì khi đô la hóa nền kinh tế tức là phải đổi đồng đô la thành đồng tiền mặt để trao đổi lẫn nhau trên thị trường. Còn ở đây tất cả đều được thanh toán qua ngân hàng.

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp phát hành thêm và nhà đầu tư nước ngoài chuyển ngoại tệ vào tài khoản của doanh nghiệp thì khi doanh nghiệp nhập hàng hóa, thiết bị về để phục vụ sản xuất thì họ cũng sử dụng đồng đô la đó, thông qua ngân hàng, để thanh toán cho khách hàng nước ngoài.

Như vậy số ngoại tệ này vẫn trong ngân hàng và nằm dưới sự kiểm soát của ngân hàng. Một điểm lợi nữa là việc cho phép này không bị ảnh hưởng của sự khan hiếm tiền đồng trên thị trường.

Với những doanh nghiệp cần ngoại tệ thật sự thì họ không phải đi mua ngoại tệ của ngân hàng.

Theo ông, việc thêm các quỹ đầu tư vốn nước ngoài tham gia trị trường sẽ có tác động thế nào?

Đây cũng là một giải pháp trong thời điểm hiện nay. Lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp cao trên thị trường rất ít. Chúng tôi cũng đang trình quy chế cho phép thành lập công ty cổ phần đầu tư tài chính.

Nếu khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các công ty này ra đời và kinh doanh tài chính chứng khoán một cách chuyên nghiệp thì thị trường sẽ bớt tình trạng mua theo “bầy đàn”, giúp thị trường tốt hơn.

Hiện, số lượng các công ty chứng khoán cũng khá nhiều nhưng cũng nên mạnh dạn tiếp tục cho ra đời các công ty chứng khoán vì dù sao các công ty này cũng góp phần xây dựng thị trường tốt hơn.

Diễn biến trên thị trường hiện nay cho thấy, sau khi Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu Ngân hàng Nhà nước, với tổng giá trị 20.300 tỷ đồng, dưới hình thức bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng, thị trường lập tức có sự phản ứng và rất nhiều nhà đầu tư đã đổ xô bán tháo cổ phiếu. Ông đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Đây là sự ngộ nhận, hiểu nhầm của các nhà đầu tư rằng việc này sẽ rút hết vốn của các ngân hàng. Thực tế số tiền này là quá nhỏ so với nguồn vốn của các ngân hàng.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Tuyên
(Thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá