Đấu giá cổ phiếu ấm trở lại

Các phiên đấu giá gần đây dần thu hút thêm nhà đầu tư. Tuy chưa có cảnh phải chen chân như đầu năm nay, song một số cuộc, lượng cổ phần đăng ký mua cao gấp hàng chục lần so với chào bán.

Niềm tin của nhà đầu tư đang ngày càng được củng cố. Ảnh: Hoàng Hà.
Nếu như trong giai đoạn thị trường điều chỉnh kéo dài vừa qua, nhiều phiên đấu giá (ngay cả của các tên tuổi lớn như Bảo Việt, hay Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí) rơi vào cảnh ế ẩm vì người mua không có mà nếu bán được thì giá cũng rất rẻ, thì nay, tình hình đang dần thay đổi, giá cổ phiếu cũng đã được trả cao hơn.

Cuộc đấu giá của Công ty Sông Đà 1 ngày 4/10 vừa qua có số lượng cổ phần nhà đầu tư đăng ký mua nhiều gấp gần 10 lần so với lượng chào bán. Tổng số hàng đưa ra đấu giá của công ty này chỉ là 370.050 cổ phần, trong khi tổng khối lượng đăng ký mua lên tới 3.361.600 cổ phần. Trong khi giá khởi điểm của mỗi cổ phần chỉ là 10.500 đồng thì giá đấu thành công bình quân cũng đã lên tới 100.000 đồng.

Trước đó, đợt đấu giá của Công ty TNHH một thành viên Thiết bị điện ngày 3/10 cũng thành công với toàn bộ 2,3 triệu cổ phần được bán hết với giá đấu bình quân là 25.484 đồng. Lượng đăng ký mua cũng cao gấp đôi so với lượng hàng chào bán.

Tương tự như vậy, 2,8 triệu cổ phần của Công ty cổ phần kỹ nghệ gỗ Trường Thành cũng bán hết veo trong phiên đấu giá ngày 1/10. Tổng khối lượng đặt mua lên tới 5,5 triệu cổ phần, giá đấu thành công bình quân đạt 80.000 đồng so với giá khởi điểm 70.000 đồng.

Theo ông Đỗ Hiệp Hòa, chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Thăng Long, sự sôi động trở lại trên thị trường niêm yết đã khiến tâm lý của nhà đầu tư phấn khởi hơn. Niềm tin vào thị trường được củng cố giúp họ mạnh dạn tìm kiếm cơ hội ở các cuộc đấu giá cổ phiếu.

Đồng tình với nhận định này, chuyên gia chứng khoán Lê Bá Hoàng Quang cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến các cuộc đấu giá gần đây thành công là các công ty đã chọn đúng thời điểm để tổ chức đấu giá. Theo ông, khi thị trường tập trung ấm lên thì sức cầu đối với cổ phiếu OTC và đấu giá lần đầu cũng sẽ tăng lên.

Theo dự đoán của các chuyên gia, thời gian tới, tình hình tại các sàn đấu giá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diễn biến trên thị trường niêm yết và hoạt động kinh doanh của bản thân các công ty niêm yết ...Tuy nhiên, xu hướng chung là sẽ sôi động hơn chứ không ảm đạm như thời gian thị trường lình xình vừa qua.

Hiện nay các nhà đầu tư trên thị trường vẫn đang chờ đợi những đợt IPO lớn, đặc biệt là của Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank. "Nếu IPO của đại gia ngân hàng này thành công, chắc chắn sẽ mở đường cho các cuộc đấu giá khác nhộn nhịp hơn", ông Hoà nhận định.

Thận trọng khi đặt giá khởi điểm

Theo ông Ngô Trí Long, Viện Nghiên cứu khoa học thị trường, giá cả, Bộ Tài chính, thông thường khi tham gia đấu giá, nhà đầu tư luôn kỳ vọng doanh nghiệp đó sẽ phát triển và niêm yết trong tương lai. Khi đó, giá cổ phiếu sẽ tăng lên nhờ tính thanh khoản của công ty.

Nhưng thực tế ở VN, rất nhiều nhà đầu tư lại nghĩ kiếm lợi đơn giản bằng cách đoán và đợi kết quả trong các cuộc đấu giá. Điều này thể hiện rõ nhất trong các cuộc đấu giá hồi thị trường nóng sốt năm ngoái. Chẳng hạn một nhà đầu tư đã trả đến 40 triệu đồng cho một cổ phiếu của Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa, cao hơn 2.000 lần so với mức giá khởi điểm.

Ông Lê Bá Hoàng Quang cho rằng, để thành công trong các cuộc đấu giá thì việc đặt giá đấu có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc định giá phải dựa trên cơ sở phân tích tổng hợp các tham số như ngành nghề, kết quả kinh doanh, tình hình hoạt động, bộ máy lãnh đạo của doanh nghiệp, dự báo dòng tiền và thu nhập của doanh nghiệp, diễn biến và kỳ vọng của thị trường, luồng tiền ra vào trên thị trường chứng khoán.... Trên cơ sở đó, nhà đầu tư có thể xác định được một mức giá “mục tiêu” và chỉ nên đấu xoay quanh mức giá đã xác định.

Rút kinh nghiệm từ những đợt đấu giá khi thị trường tăng nóng hổi cuối năm ngoái, đầu năm nay, ông Quang cho rằng, nhà đầu tư không nên đấu bằng mọi giá mà nên xem xét, tìm hiểu thật kỹ bản cáo bạch và các thông tin liên quan trước mỗi cuộc đấu giá.

"Đa số các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia đấu giá đều kỳ vọng bán được "lúa non", nhưng giả định trong trường hợp thị trường không đi lên như kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ bị “chôn vốn” vì không bán được cổ phiếu.

Khi đó, nếu doanh nghiệp đấu giá làm ăn tốt thì không sao, nhưng nếu là doanh nghiệp hạng "nhàng nhàng", cổ phiếu có tính thanh khoản thấp, kết quả kinh doanh bình thường thì khi ấy hiệu quả đấu giá sẽ không được như mong đợi", ông Quang nói.

Theo Hà Vy
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá