Vụ “Thâm nhập một phiên đấu giá kiểu xã hội đen”:

Đấu giá kiểu xã hội đen: DN tổ chức đấu giá nói gì?

TP - Ngay sau khi TP có loạt bài về “phiên đấu giá kiểu xã hội đen”, giám đốc Cty cổ phần Bắc Trung Nam đã có văn bản phản hồi. Theo đó, giám đốc Cty này thừa nhận việc có biết “dân xã hội đen” can thiệp phiên đấu giá nhưng ông cho rằng, đó chỉ là… sự cố nhỏ?!

>> Đấu giá : 7 tỷ đồng vào túi các băng nhóm giang hồ

Trong nhóm ngồi dự thầu ở phiên đấu giá Chi nhánh Cty Bắc Trung Nam có Sơn mập (người mặc áo sọc lấy tay che mặt do ống kính chụp hình)

Chỉ là  ... “sự cố nhỏ”?

GĐ Cty Bắc Trung Nam là ông Lê Anh Linh xác nhận việc đấu giá các lô hàng cần thanh lý là đúng pháp luật theo hợp đồng ủy quyền của Cty Nhiệt điện Phú Mỹ (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Tham dự phiên đấu giá có 109 khách hàng tham gia (mỗi bộ hồ sơ đăng ký dự thầu được Cty bán với giá 500.000 đồng/bộ).

Tuy nhiên, trong quá trình từ lúc ký hợp đồng ủy quyền, đến khi công bố giá dự thầu của từng khách hàng thì xảy ra sự cố.

Theo ông Linh, sáng ngày 6/7 (trước ngày mở giá thầu một ngày), khi khách hàng nộp hồ sơ đăng ký dự đấu giá và phiếu đặt giá tại chi nhánh của Cty này ở 127 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TPHCM thì ông Linh được thông báo qua điện thoại có “dân xã hội đen” cản trở từ ngoài cổng, không cho khách hàng vào nộp hồ sơ.

Ông Linh đang trên đường đi công tác đã phải quay lại và khi về đến trụ sở Chi nhánh Cty thì chứng kiến có hiện tượng này.

Ngay sau đó ông Linh đã làm công văn gửi Công an phường 7 nhờ can thiệp và khách hàng mới tham gia được buổi đấu thầu như đã diễn ra.

Theo như ông Linh đề cập trong công văn này thì sự can thiệp của Công an phường 7 theo chúng tôi, cũng là việc làm bất thường.

Bởi lẽ thay vì thực thi đúng nhiệm vụ của mình là báo cáo lên cấp trên cho điều tra các hành vi vi phạm pháp luật của các băng nhóm thì họ lại hỗ trợ cho Cty Bắc Trung Nam bằng việc đưa thùng hồ sơ đặt cách trụ sở chi nhánh Cty này… 5 km để các khách hàng bỏ phiếu tham gia đấu thầu (!?).

Thậm chí ông Linh cũng khẳng định rằng, nhờ có sự hỗ trợ nói trên, nên phiên đấu giá đã diễn ra thành công (?). Đồng thời, ông Linh còn tự tin nhận định rằng: “Hiếm  khi những phiên đấu giá đạt được kết quả này!”.

Ông Linh còn cho rằng: “Việc xã hội đen đến tham gia và quấy rối các cuộc đấu giá đã có từ rất lâu và đang diễn ra là câu chuyện hàng ngày. Nếu không có, mới là chuyện lạ!”.

“Vậy tại sao ông không ngăn cản?” - Chúng tôi đặt vần đề. Ông Linh nói: “Nếu tôi ngăn cản họ thì không yên thân đâu!”.

Có hay không sự cấu kết?

Theo nguồn tin của chúng tôi, tại phiên đấu giá ngày 6/7, có khoảng hơn 100 đối tượng thuộc các băng nhóm từ các quận Tân Phú, 4, 6, 8 (TPHCM), Tiền Giang, Đồng Nai,… đã có mặt tề tựu tại chi nhánh Cty Bắc Trung Nam ngăn cản không cho những người đến đấu giá thực thụ.

Đại diện một doanh nghiệp đã bị xã hội đen đe dọa “làm thịt”, nếu người này tham gia bỏ phiếu đấu giá mà không theo ý của chúng.

Cuộc ra tay của đám đàn em Bình “cẩu”, Lũ “cận”, Sơn “mập”, Kiệt “móm” đã trở nên hiệu quả khi suốt trong buổi sáng ngày  6/7, thùng phiếu bỏ giá của Cty Bắc Trung Nam chỉ có vỏn vẹn ba phiếu được bỏ vào.

Riêng người đại diện doanh nghiệp bị hăm dọa nói trên sau đó đã được bỏ phiếu một cách bí mật và đến buổi công bố giá (ngày 7/7) ông được trúng thầu lô hàng số 2 với giá vượt hơn giá khởi điểm gần 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông này đã không dám bước ra ngoài đường để về nhà mà phải “cố thủ” ăn uống, nghỉ trưa luôn trong phòng làm việc của ông Linh tại Chi nhánh Cty Bắc Trung Nam.

Đến buổi chiều, nhà doanh nghiệp này vẫn không dám bước chân ra đường mà phải nhờ ông Linh chở đi lòng vòng hơn 5km qua nhiều con đường để “cắt đuôi”, đến bùng binh Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), ông mới dám bước lên xe về nhà.

Tuy nhiên, điều lạ lùng ở đây là khi dư luận và báo chí thông tin việc phiên đấu giá “sặc mùi xã hội đen”, Cty Nhiệt điện Phú Mỹ hầu như không có phản ứng gì.

Thậm chí, theo như nhận định của ông Lê Anh Linh thì Cty Nhiệt điện Phú Mỹ đã hài lòng với kết quả đấu thầu trên.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá