Dầu hạ nhiệt, giảm áp lực tăng giá xăng

Giá dầu thế giới tối qua, 19/7 đã xuống dưới 73 USD/thùng sau khi Cơ quan Năng lượng Mỹ công bố lượng dự trữ xăng dầu tăng. Đây là tin vui đối với người tiêu dùng trong nước trước nỗi lo xăng tăng giá.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại thị trường New York cuối giờ đóng cửa tối qua chỉ còn giao ở mức 72,66 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu có lúc được rao bán ở mức 71,65 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 28/6 đến nay.

Theo các nhà phân tích, giá dầu tiếp tục giảm khi những vấn đề về cuộc xung đột bạo lực tại Li Băng đã không còn ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung trên thị trường dầu mỏ. Thêm đó là thông tin về nguồn dự trữ xăng dầu tuần qua tại Mỹ tăng cao hơn mức dự đoán.

Trong báo cáo phát ra hôm qua của Cơ quan Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô tuần qua đạt mức 335,3 triệu thùng, tăng 151.000 thùng. Với mức dự trữ này, theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng Mỹ, hiện dự trữ dầu đang cao hơn 9,5% so với mức trung bình 5 năm qua. Trước đó, theo dự đoán của các nhà phân tích, dự trữ dầu sẽ giảm tới 650.000 thùng.

Ngược với dự đoán của các nhà phân tích trước đó khi cho rằng, dự trữ xăng tuần qua sẽ giảm đến 875.000 thùng, theo số liệu của báo cáo này, dự trữ xăng tuần qua của Mỹ cũng đã tăng 1,5 triệu thùng lên mức 214,2 triệu thùng.

Trong khi đó, theo báo cáo, nhu cầu tiêu thụ xăng tháng qua của Mỹ là 9,6 triệu thùng/tuần, cao hơn 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tuần qua, nhu cầu giảm 0,8% xuống mức 9,57 triệu thùng.

Như vậy, giá dầu thế giới trong 3 ngày qua đã giảm 7% so với mức giá kỷ lục 78,40 USD/thùng hôm 14/7 khi các nhà đầu tư lo ngại xung đột tại Li Băng có thể đẩy khủng hoảng chiến tranh tại khu vực Trung Đông, rốn dầu của thế giới, lan rộng.

Trong nước, giá dầu thế giới tăng cao trong những ngày qua khiến cho người dân phấp phỏng lo ngại xăng sẽ tăng giá. Trong khi đó, cả hai Bộ Thương mại và Bộ Tài chính vẫn chưa có bất kỳ một cuộc họp nào để bàn về vấn đề tăng giá xăng.

Theo ông Phan Thế Ruệ, Thứ trưởng Bộ Thương mại, quyết định tăng giá xăng hay không sẽ được đưa ra sau 30 ngày theo dõi diến biến giá dầu trên thị trường thế giới.

Còn theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục phó Cục Quản lý giá Bộ Tài chính, hiện vẫn chưa có một khẳng định nào về việc có tăng giá xăng hay không. Theo ông Thỏa, hiện hai bộ vẫn đang theo dõi độc lập và chưa đặt ra một ngưỡng giá nào để đi đến việc họp bàn về vấn đề tăng giá xăng trong nước.

Theo VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá