Dầu lại giảm giá

Giá dầu thế giới hôm qua đã bất ngờ rơi xuống ngưỡng 59 USD/thùng, giảm hơn 2 USD/thùng so với mức giá phiên giao dịch trước đó khi nhà đầu tư dự đoán dự trữ dầu mỏ của Mỹ trong tuần này sẽ tăng.

Cụ thể, dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 12 trên thị trường New York hôm qua đã giảm 2,39 USD/thùng, xuống mức 58,36 USD/thùng.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent cũng giảm mạnh, hơn 2 USD/thùng, xuống mức 59,07 USD/thùng.

Giao dịch xăng và các loại hóa dầu khác cũng giảm mạnh. Riêng giao dịch xăng tại thị trường Mỹ hiện chỉ giao với giá 1,49 USD/galon.

Một nguyên nhân nữa khiến giá dầu giảm giá là do nhiều nhà đầu tư tư tỏ ra nghi ngờ trước khả năng thực thi kế hoạch cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày mai (1/11).

Trong một báo cáo năng lượng hàng ngày, Hiệp hội dầu mỏ PVM tại Viên (Áo) khuyến cáo rằng, thị trường sẽ không tin chắc vào khả năng OPEC sẽ cắt giảm toàn bộ khối lượng như đã thông báo.

Mặt khác, báo cáo này cũng cho thấy, trên thực tế, tính đến tháng 10/2006 này, tổng sản lượng khai thác của OPEC đã lên tới 30,18 triệu thùng/ngày, cao hơn mức hạn ngạch đặt ra trước đó là 28 triệu thùng/ngày.

Tuần trước giá dầu thế giới đã tăng nhẹ sau khi số liệu của Cơ quan Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm đáng kể. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, thị trường phản ứng trước số liệu giảm trên thực chất là do tác động từ việc cắt đóng cửa tạm thời của cảng dầu ngoài khơi bang Louisiana. Sản lượng dầu qua cảng này chiếm khoảng 10% trong tổng số lượng dầu nhập khẩu vào Mỹ.

Trong khi đó, tin về sự báo động về tình trạng an ninh tại cảng dầu Ras Tanura, Arập Xêút cũng đang là một sự kiện được quan tâm trên thị trường dầu mỏ thế giới. Lực lượng hải quan Anh đã cho biết họ đã vừa ngăn chặn được một âm mưa tấn công khủng bố tại cụm cảng dầu này.

Ras Tunura là một cảng dầu lớn của Arập Xêút - nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. 80% lượng dầu sản xuất tại Arập Xêút được chuyển ra thế giới từ cảng biển này. Ngoài ra, một nhà máy lọc dầu lớn thứ hai thế giới cũng đang được đóng tại khu vực trọng yếu này.

Anh ninh hiện đang được thắt chặt nhằm ngăn chặn các nguy cơ khủng bố song sự lo ngại này rất có thể sẽ có một sự ảnh hưởng đến giá dầu thế giới trong một vài ngày tới.

Theo Quỳnh Ngọc
Thời báo Kinh tế/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá