Dầu lại tăng giá trở lại

Tối qua, 11/7, giá dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường New York đã tăng trở lại đạt mức 74,16 USD/thùng, tăng 55 cent so với mức giao dịch cuối ngày trước đó, do quan ngại vấn đề hạt nhân Iran.

Giá dầu Brent tại thị trường giao dịch London cũng tăng thêm 78 cent lên mức 73,67 USD/thùng.

Hôm qua, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad lại tiếp tục khẳng định rằng, nước ông sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân vì mục đích năng lượng.

Tuyên bố này của Tổng thống Iran đưa ra trong bối cảnh Iran và EU đang trong tiến trình đàm phán về vấn đề hạt nhân.

Mặc dù, kết quả chính thức của cuộc đàm phán vẫn chưa được đưa ra, nhưng lời tuyên bố này một lần nữa khiến các nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung trên thị trường dầu mỏ có thể bị cắt giảm nếu Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt Iran, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 của OPEC.

Hiện nay, sản lượng khai thác dầu của Iran chỉ đứng sau Arập Xê-út với 4 triệu thùng/ngày, trong đó, sản lượng xuất khẩu là 2,4 triệu thùng.

Trong khi đó, sản lượng khai thác của Nigeria, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 4 OPEC và thứ 6 trên thế giới vẫn tiếp tục bị cắt giảm sau một loạt các vụ tấn công quân sự vào khu vực khai thác dầu mỏ của nước này.

Một nguyên nhân nữa, có vẻ như sẽ là tác nhân chính trong phiên giao dịch ngày hôm nay là thông tin không mấy khả quan về nguồn dự trữ của Cơ quan Năng lượng Mỹ dự kiến sẽ công bố vào tối nay (giờ Mỹ). Hầu hết các nhà đầu tư dự đoán rằng, dự trữ xăng và dầu thô tuần qua sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên mức giảm không đáng kể.

Theo VnEconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá