Đầu năm 2008, nước sông Đà  về Hà Nội

TP - Khắc phục những khó khăn tồn tại trong quá trình thực thi dự án sử dụng nguồn nước sông Đà để xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị, chính phủ vừa chỉ đạo kiên quyết đưa nước sông Đà về Hà Nội trong quý 1/2008.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra tiến độ thi công dự án
Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai, Miếu Môn, Hà Nội, Hà Đông sử dụng nguồn nước mặt sông Đà được đánh giá là rất hiệu quả khi lợi dụng được tài nguyên thiên nhiên và vị trí địa lý một cách  tối ưu.

Tuy nhiên, chỉ vì những nguyên nhân nhỏ mà hiện dự án đang bị chậm dẫn đến vốn đầu tư bị lãng phí nghiêm trọng. Chính phủ vừa chỉ đạo kiên quyết đưa nước sông Đà về Hà Nội trong quý 1/2008.

Hơn 1.500 tỷ đồng chờ 10km cuối cùng

Ông Nguyễn Văn Tuân  -Chủ tịch HĐQT TCty cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng (Vinaconex) giãi bày xót xa:

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây, Hòa Lạc, Xuân Mai, Miếu Môn, Hà Nội, Hà Đông  sử dụng nguồn nước mặt sông Đà do Vinaconex đầu tư có  công suất 600.000 m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư hơn 2.545 tỷ đồng.

Ông Trịnh Duy Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây cho biết, hiện còn 124 hộ dân và một số Cty chưa di dời, đề nghị Vinaconex ứng vốn để hỗ trợ di dời trước.

Ông Hùng cũng hứa sẽ bàn giao phần mặt bằng còn lại vào tháng 11/2007.

Đại diện của Hà Nội cũng cho biết sẽ xúc tiến việc tái định cư cho hơn 30 hộ dân cuối cùng để trả mặt bằng cho dự án.

Riêng TEDI sẽ cố gắng sớm xác định tọa độ đặt đường ống trên các nút giao để Vinaconex có thể tiếp tục đặt 10km ống còn lại.   

Giai đoạn 1 với vốn đầu tư hơn 1.514 tỷ đồng. Hiện Vinaconex đã hoàn thành hạng mục kênh dẫn nước từ sông Đà đến hồ Đầm Bài dự trữ và trung chuyển nước thô, làm sơ lắng nước và khu nhà máy xử lý nước.

Có thể nói việc thiết kế hồ Đầm Bài tự nhiên thành hồ chứa nước dự trữ và trung chuyển nước thô, đồng thời là hồ sơ lắng là một cách  tận dụng tài  nguyên thiên nhiên hiệu quả, tiết kiệm vốn đầu tư đáng kể.

Nước sẽ được bơm từ sông Đà vào hồ theo kênh dẫn dòng dài 3,3 km sau đó đưa lên nhà máy xử lý nước được xây dựng ở độ cao 93m trên vùng núi đá Lương Sơn (Hòa Bình).

Điểm đáng chú ý là do lợi dụng vị trí nhà máy ở độ cao tự nhiên nên  đường ống dẫn nước sạch về Hà Nội sẽ được tăng áp, tiết kiệm chi phí vận hành cũng có nghĩa là giảm chi phí đầu tư và giá thành sản xuất sau này.

Hiện Hà Nội đang thiếu nước sạch. Đặc biệt chuỗi đô thị phía tây với tốc độ đô thị hóa chóng mặt thì việc có được nguồn cung cấp nước sạch là hết sức cần thiết.

Với những ưu diểm đó dự án lẽ ra phải được hoàn thiện và sớm đưa vào sử dụng song  hiện tại dự án lại đang bị kéo lùi tiến độ chỉ vì giải phóng mặt bằng chậm.

Quả vậy, tính đến tháng 10, tuyến ống truyền tải nước dài 46,2 km đưa nước sạch từ nhà máy về đến đường vành đai 3 Hà Nội được thiết kế nằm trên dải phân cách của đường Láng- Hòa Lạc hiện mới lắp đặt được 35,8 km do  vẫn vướng 4.096 m chưa giải phóng được mặt bằng  thuộc địa phận Hà Tây và Hà Nội.

Ông Tuân bức xúc: Hơn một nghìn tỷ đồng vốn đầu tư chậm một ngày ra sản phẩm là mất  tiền một ngày. Còn một nguyên nhân cũng không thật lớn nhưng lại đang níu kéo tiến độ dự án là việc  thiết kế các vị trí nút giao của đường Láng - Hòa Lạc chưa xong nên đường ống đặt đến những vị trí này là bị tắc.

Đơn vị  thiết kế dự án là TCty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) chưa thiết kế xong các  nút giao giữa đường Láng - Hòa Lạc với các đường ngang. Việc đặt đường ống qua sông Đáy cũng phức tạp vì cần phải có khảo sát đáy sông do Bộ NN & PTNT thực hiện.

Đây là nguyên nhân không lớn nhưng lại  cản trở đáng kể tiến độ thi công dự án, gây lãng phí vốn đầu tư. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mới đây khi kiểm tra dự án nhận xét: “Hiện nay nhà máy đầu nguồn đã xong chỉ vì đường ống dẫn chậm mà không đưa vào khai thác được  trong khi Hà Nội đang thiếu nước là một sự lãng phí lớn vốn đầu tư”.

Tháng 11 phải bàn giao hết mặt bằng

Trong cuộc làm việc với các bộ, ngành địa phương về dự án, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải  chỉ đạo quyết liệt: Phải đưa nước sông Đà về Hà Nội trong quý 1 năm 2008, không thể để thành phố thiếu nước dùng trong khi hệ thống nhà máy xử lý đã hoàn thiện lại không thể vận hành.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là  dự án có tầm quan trọng đặc biệt với việc phát triển kinh tế của vùng đô thị phía tây Hà Nội vì vậy UBND  Hà Tây và Hà Nội  phải hoàn thành việc GPMB, giao đất cho  dự án cấp nước trong tháng 11/2007.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu TEDI cần xác định tọa độ đặt đường ống dẫn nước trên các nút giao nhau để Vinaconex có thể thi công những đoạn đường ống tại các nút này ngay. Bộ NN & PTNT cũng được Phó Thủ tướng chỉ đạo phải khảo sát đáy sông Đáy, sớm có phương án cho Vinaconex đặt đường  ống qua sông.

Các đơn vị có liên quan cần cố gắng đến mức cao nhất để có thể đặt nốt hơn 10km đường ống dẫn nước cuối cùng, quyết tâm đưa nhà máy vào vận hành sớm, cung  cấp nước sạch cho người dân Hà Nội đón trước  mùa hè năm 2008.  

Đức Trung

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá