Dầu tăng nhẹ, vàng tăng vọt

Ngày 11/12, giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng nhẹ qua 88 USD/thùng sau khi giảm hai ngày liên tiếp. Trong khi đó, giá vàng lại vọt lên 808 USD/oz.

Những dự báo ảm đạm về kinh tế Mỹ cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nước này sẽ giảm, kéo giá dầu đi xuống.
Vào lúc 9h08 sáng nay theo giờ Singapore, tại Sở Giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2008 tăng nhẹ thêm 26 cent/thùng, lên mức 88,12 USD/thùng.

Ngày hôm qua (10/12), giá dầu tại New York giảm 42 cent/thùng, tương đương 0,5%, và đóng cửa ở mức 87,86 USD/thùng. Hiện giá dầu đã giảm khoảng 11% so với đỉnh 99,29 USD/thùng hôm 21/11.

Tại Sở Giao dịch hàng hóa London, ngày 10/12, giá dầu thô Brent giảm 60 cent/thùng, tương đương 0,7%, đóng cửa ở mức 88,04 USD/thùng.

Khác với xu hướng biến động cùng chiều với giá dầu như thường lệ, giá vàng trên thế giới ngày 11/12 lại tăng vọt. Theo thông tin niêm yết trên bảng giá trực tuyến Kitco.com sáng nay, giá vàng giao ngay tại New York tăng tới 13,20 USD/oz, tương đương 1,66%, lên mức 808,30 USD/oz.

Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng được điều chỉnh tăng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Tp.HCM sáng nay được niêm yết ở mức 1.566.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.573.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 13.000 đồng/chỉ so với mức giá sáng qua.

Nhiều nhà phân tích dự báo, ngày hôm nay (11/12), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ ra quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ 3 liên tiếp để duy trì tăng trưởng cho nền kinh tế tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới này. Việc giảm lãi suất đồng USD khiến đồng tiền này kém hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư, khiến họ chuyển sang vàng, đẩy giá kim loại quý này tăng cao.

Các tập đoàn Morgan Stanley và Merrill Lynch vừa đưa ra dự báo cho rằng, kinh tế Mỹ sẽ suy thoái “nhẹ” vào năm tới. Theo các chuyên gia của Morgan Stanley, GDP của Mỹ sẽ tăng chậm lại xuống 0,4% trong quý 4 này và sẽ còn giảm xuống 0,3% vào hai quý đầu tiên của năm tới.

Những dự báo ảm đạm này về kinh tế Mỹ cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nước này sẽ giảm, kéo giá dầu đi xuống.

Bên cạnh đó, bản báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày mai được dự báo là sẽ cho thấy dự trữ nhiên liệu của nước này đã tăng trong tuần qua, nhờ những chuyến tàu chở dầu bị chậm do thời tiết sương mù đã cập bến. Các nhà phân tích dự báo, dự trữ nhiên liệu của Mỹ tuần qua đã tăng tuần thứ 5 liên tiếp, thêm 1,5 triệu thùng.

“Tôi cho rằng, giá dầu sẽ còn giảm nữa. Dự trữ năng lượng có thể đã tăng trong tuần vừa rồi và rất có thể từ giờ đến cuối tháng, giá dầu sẽ giảm xuống 84 USD/thùng”, Mark Waggoner, Chủ tịch công ty Excel Futures, nhận định.

Còn Michael Lynch, Chủ tịch của công ty Strategic Energy & Economic Research, thì cho biết: “Tăng trưởng kinh tế chậm lại đã được phản ánh ở dự trữ nhiên liệu của Mỹ. Một khi dự trữ nhiên liệu tăng, các nhà đầu tư sẽ xuống tinh thần”.

Giá dầu bắt đầu giảm từ tuần trước sau khi báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ nhiên liệu của nước này tăng ngoài dự kiến do nhu cầu giảm và các nhà máy lọc dầu của nước này đang hoạt động ở mức công suất cao nhất trong 10 tuần.

Theo VnEconomy/Bloomberg 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá