Đấu thầu thuốc: Mỗi nơi một giá

TP - Cùng một loại thuốc, cùng nhà sản xuất nhưng đấu thầu mỗi bệnh viện trúng thầu mỗi giá. Các chuyên gia về dược nhận định tình trạng bất cập trên còn tiếp diễn nếu không có sự can thiệp của Hội đồng đấu thầu thuốc quốc gia.

Xếp hàng mua thuốc. Ảnh: Lê Nguyễn
Xếp hàng mua thuốc. Ảnh: Lê Nguyễn

Xếp hàng mua thuốc. Ảnh: Lê Nguyễn
Xếp hàng mua thuốc. Ảnh: Lê Nguyễn.

Mỗi nơi mỗi giá

Có hơn 12.000 loại thuốc đã được trúng thầu vào các bệnh viện công lập thuộc Bộ Y tế trong năm 2009, bao gồm cả thuốc nội như giảm đau, hạ nhiệt, kháng sinh kháng viêm và biệt dược, thuốc đặc trị xuất xứ từ nước ngoài. Trong 12.000 loại thuốc có những thuốc có cùng hoạt chất, hàm lượng và nhà sản xuất nhưng kết quả đấu thầu vào mỗi bệnh viện lại có giá khác nhau.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, thuốc điều trị đái tháo đường Glucarbose 50mg, có tên hoạt chất Acarbose và hàm lượng 50mg, cùng quy cách là hộp 3 vỉ x 10 viên được Công ty dược Mebiphar sản xuất, trúng thầu vào BV Bạch Mai với giá 2.200 đồng, nhưng trúng thầu vào BV Chợ Rẫy TPHCM có giá 2.100 đồng.

Cùng loại thuốc này khi trúng thầu BV Hữu Nghị chỉ 1.980 đồng. Trong khi thuốc trị chóng mặt do tăng huyết áp Tanganil 500mg loại hộp 5 ống do Công ty Piere (Pháp) sản xuất trúng thầu vào BV Đa khoa Trung ương Thái Nguyên là 12.704 đồng, nhưng trúng thầu vào BV C Đà Nẵng là 12.409 đồng và trúng thầu vào BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam 12.645 đồng…

Bệnh viện nắm… đằng chuôi

Theo bác sĩ Nguyễn Chí Hùng- Giám đốc BV Bình Dân TPHCM hiện có những loại thuốc dùng phổ biến như Paracetamol cũng có hàng trăm loại khác nhau nên bệnh viện bị rối khi lựa chọn. Vì vậy, mỗi bệnh viện chọn một loại nên bệnh nhân phải chịu các giá thuốc khác nhau mặc dù thuốc không khác nhau.

Để hạn chế bất hợp lý trong đấu thầu thuốc, Bộ Y tế yêu cầu doanh nghiệp cung cấp đầy đủ thông tin về giá bán buôn kê khai, giá nhập khẩu của thuốc kèm theo cam kết hợp lý của giá thuốc kê khai làm căn cứ xem xét, đánh giá, lựa chọn thuốc khi đấu thầu thuốc vào bệnh viện.

Ông Trần Đình Khoa - Trưởng phòng kinh doanh Công ty dược phẩm Sài Gòn cho rằng, những nhà cung cấp thuốc thường nắm đằng lưỡi, còn bệnh viện thì nắm đằng chuôi nên bệnh viện có quyền cho ai trúng thầu thì trúng.

Cho rằng việc đấu thầu thuốc trong các bệnh viện công lập hiện nay còn bất cập, một số lãnh đạo Sở Y tế trong cuộc họp với Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội, Bộ Y tế mới đây đã yêu cầu nên có đấu thầu quốc gia. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về dược, lãnh đạo các bệnh viện chẳng ai mong muốn điều này xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng