Dầu tiếp tục giảm giá

Hôm qua, 13/2, giá dầu mỏ trên thị trường giao dịch thế giới lại tiếp tục giảm mạnh, xuống mức xấp xỉ 61 USD/thùng. Giao dịch các loại nhiên liệu khác cũng giảm theo.

Nhu cầu giảm xuống trong những tháng vừa qua là do giá dầu vẫn ở mức cao
Cụ thể, tại thị trường giao dịch New York, dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 3 tiếp tục giảm thêm 60 cent xuống mức 61,24 USD/thùng. Cùng đà, dầu Brent tại thị trường London giảm 26 cent, ở mức 59,38 USD/thùng.

Giao dịch dầu mỏ liên tiếp giảm khiến cho thị trường xăng bán lẻ ở Mỹ cũng đồng loạt giảm còn 2 USD/gallon. Giao dịch dầu sưởi cũng giảm còn 1,6386 USD/gallon. Riêng xăng thì được chào bán ở mức 1,4312 USD/gallon, thấp nhất kể từ đầu tháng nay.

Giá dầu liên tục giảm khi những thông tin về tình hình trên chính trường Iran và bạo lực ở Nigeria vẫn chưa được hóa giải, thậm chí có phần thêm căng thẳng.

Iran, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 OPEC, hôm qua vừa mới tuyên bố hoãn thời gian đàm phán với Matxcova về vấn đề làm giàu Uranium trên đất Nga vì cho rằng Nga ủng hộ IAEA đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Cũng theo lời phát ngôn viên của Tổng thống Iran, Iran đang xem xét đến khả năng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) nếu những quy định trong NPT chống lại Iran.

Một nguyên nhân nữa khiến giá dầu giảm là do báo cáo nguồn dự trữ xăng dầu của Mỹ khả quan, trong khi đó nhu cầu lại đang suy yếu.

Báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, nhu cầu tiêu thụ dầu trong qúy IV/2005 đạt 420.000 thùng/ngày, giảm đáng kể so với dự đoán ban đầu là 80.000 thùng/ngày. Các nhà phân tích lý giải, nhu cầu giảm xuống trong những tháng vừa qua là do giá dầu vẫn ở mức cao.

Bước sang năm 2006, theo dự báo của IEA, nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ chỉ tăng 2,2% do sự hồi phục của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản… Riêng trong quý I và quý II đầu năm nay, nhu cầu dầu chỉ ở mức 120.000 thùng/ngày, giảm đáng kể so với dự đoán trước đó.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự đoán, giá dầu sẽ tiếp tục tăng trở lại trong tuần tới.

Theo Quỳnh Ngọc
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá