Đầu tư 5 tỷ USD, thu hút 300.000 lao động

TP - Sáng 28/8, tại Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, tập đoàn Hon Hai Technology Group (Đài Loan) tổ chức lễ cắt băng khánh thành Nhà máy công nghệ cao giai đoạn đầu thuộc dự án 5 tỷ USD của tập đoàn tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Chính phủ Việt Nam dự lễ khai trương nhà máy. Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Nhà máy công nghệ cao giai đoạn một của tập đoàn Hon Hai Technology Group là một trong những dự án được triển khai nhanh nhất ở Việt Nam.

Từ lúc thăm dò, khảo sát, quyết định đầu tư cho đến khi đưa nhà máy vào sản xuất chỉ mất khoảng một năm. Riêng phần xây dựng nhà máy chỉ mất 6 tháng. Ông hoan nghênh việc tập đoàn công nghệ cao hàng đầu Đài Loan Hon Hai Technology Group đã quyết định đầu tư lớn và lâu dài tại Việt Nam.                         

Ông Quách Đài Minh (Tery Guo), Tổng Giám đốc tập đoàn Hon Hai Technology Group tại buổi khai trương nhà máy đã khẳng định và đánh giá cao quyết tâm cũng như những thành tựu vượt bậc của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy cải cách mở cửa và phát triển kinh tế.

Ông Quách Đài Minh cho biết, tập đoàn Hon Hai Technology Group lần đầu tiên đến Việt Nam qua chuyến đi khảo sát của chính bản thân ông hồi cuối tháng 12/2006.

Ngay trong chuyến thăm đó, ông quyết định chọn Bắc Ninh là điểm dừng chân đầu tiên cho dự án đầu tư giai đoạn một. Chỉ sau 6 tháng xây dựng, Nhà máy công nghệ cao giai đoạn một sản xuất các sản phẩm như camera module, bản mạch chủ máy tính xách tay, máy kết nối conector… đã được đưa vào vận hành từ ngày 28/8/2007.

Thu hút 300.000 lao động

Công nhân Việt Nam kiểm tra chất lượng sản phẩm của nhà máy công nghệ cao thuộc tập đoàn Hon Hai Technology Group ở Bắc Ninh.  Ảnh: Đ.P

Ông Quách Đài Minh nhấn mạnh rằng tập đoàn Hon Hai Technology Group đặt mục tiêu sẽ trở thành tập đoàn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với số vốn không dưới 5 tỷ USD.

Trong thời gian từ 3-5 năm tới, dự kiến tổng kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn Hon Hai Technology Group tại Việt Nam sẽ đạt con số 5 tỷ USD.

Ngoài xây dựng nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, tin học công nghệ cao, tập đoàn Hon Hai Technology Group sẽ xây dựng tại tỉnh Bắc Ninh một khu đô thị công nghệ cao trên diện tích rộng 80 km2 trong đó các cư dân được cung cấp những dịch vụ cao cấp công nghệ cao như tàu điện hiện đại, siêu thị thông minh, bệnh viện cao cấp, v.v.

Một nửa diện tích đô thị này sẽ được sử dụng phục vụ cho môi trường sinh thái như vườn hoa, công viên, đường thư giãn 30 phút cho người đi xe đạp, đi bộ, v.v.

Ông Quách Đài Minh đặt mục tiêu tổng cộng số lao động của các Cty thuộc tập đoàn Hon Hai Technology Group tại Việt Nam sẽ lên đến 300.000 người. Ngoài ra, tập đoàn này đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam trở thành mắt xích chủ yếu trong chuỗi cung ứng các sản phẩm điện tử công nghệ cao và linh, phụ kiện máy móc chính xác trên thế giới.

Sau lễ cắt băng khánh thành nhà máy công nghệ cao giai đoạn một tại Khu công nghiệp Quế Võ, ông Quách Đài Minh, Chủ tịch tập đoàn Hon Hai Technology Group trao tặng 1 tỷ VND cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Bắc Ninh.

Thảm đỏ đã trải sẵn

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Công Ngọ nhân dịp này có cuộc trao đổi với các nhà báo về đầu tư nước ngoài tại địa phương. Chủ tịch tỉnh Nguyễn Công Ngọ cho rằng Bắc Ninh có nhiều lợi thế cạnh tranh đầu tư nước ngoài vì là địa phương nằm ở vị trí thuận lợi với các loại hình giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt, đường không.

Định hướng của Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 17 vừa qua đưa ra kịp thời về thu hút đầu tư nước ngoài khi Việt Nam vừa gia nhập WTO. Tỉnh Bắc Ninh đang tích cực tiến hành cải cách hành chính, đã lập ra một cửa liên thông tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài tại địa phương.

Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh còn có kế hoạch xây dựng các hệ thống trường cao đẳng đào tạo nghề  để cung cấp nguồn nhân lực cho các nhà máy, khu công nghiệp đóng ở địa phương. Nhờ đó, không chỉ các nhà đầu tư Đài Loan mà cả các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc... đã chọn Bắc Ninh là điểm dừng chân của họ.

Tập đoàn Hon Hai Technology Group được thành lập ngày 20/2/1974 và chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan tháng 6/1991. Chỉ hơn 30 năm, thị phần của Hon Hai Technology Group đã đạt hơn 70 tỷ USD.

Số cán bộ công nhân viên 500.000 người, Hon Hai Technology Group trở thành một trong những tập đoàn quốc tế phát triển nhanh nhất thế giới với doanh thu bình quân 45 tỷ USD/năm. Thế mạnh của tập đoàn này là gia công các sản phẩm 3C (Computing, Communications, Consumer electronics). 

Hon Hai Technology Group là tập đoàn duy nhất 5 năm liền lọt vào Top 10 trong 100 tập đoàn công nghệ cao (IT 100) hàng đầu thế giới do tạp chí thương mại Bussiness Week của Mỹ bình chọn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá