Đầu tư cho cơ sở hạ tầng chiếm 10% GDP

TPO - Đây kết luận vừa được Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố tại Hội thảo nhan đề “Việt Nam: Những thách thức đối với cơ sở hạ tầng”, tổ chức tại Hà Nội ngày 15/5.

Các nhà tài trợ quốc tế đóng góp gần 40% tổng đầu tư cơ sở hạ tầng ở Việt Nam

Theo ông Klaus Rohland, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB)tại Việt Nam, báo cáo ghi lại những thực tế đáng khen ngợi trong chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam.

Theo đó, tổng đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong những năm gần đây giữ ở mức 10% GDP, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc tế.

Theo đánh giá của WB, nhờ sự đầu tư này mà mạng lưới đường bộ Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi chiều dài so với năm 1990. Chất lượng các con đường cũng cải thiện rõ rệt.

Tất cả các khu vực đô thị và 88% các hộ gia đình nông thôn có điện. Số người được dùng nước sạch tăng từ 26% dân số năm 1993 lên đến 49% dân số năm 2002, và trong cùng khoảng thời gian, số người có hố xí vệ sinh tăng từ 10% lến 25% dân số…

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý có những thách thức mới đang nổi lên cần có một chiến lược cơ sở hạ tầng thay đổi. Đó là việc vai trò của các nhà tài trợ quốc tế rất lớn với gần 40% tổng đầu tư cơ sở hạ tầng.

 Khi Việt Nam giàu mạnh hơn, hỗ trợ từ các nhà tài trợ sẽ giảm và việc tìm kiếm nguồn tài chính thay thế là rất cần thiết.

Thách thức nữa là mỗi năm có khoảng một triệu người từ các vùng nông thôn chuyển đến các thành phố của Việt Nam. Do đó, cần phải nâng cao việc quản lý và lập kế hoạch đô thị.

Đặc biệt cần phải kiểm soát tốt hơn những nhu cầu xây dựng nhà ở không theo qui hoạch và cung cấp cơ sở hạ tầng cơ bản trước khi tiến hành xây dựng.

WB cũng cảnh báo Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách điều hành, giải quyết vấn đề động cơ doanh nghiệp và tham nhũng.

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa những người có thu nhập cao nhất và thu nhập thấp nhất lại tăng lên cũng là vấn đề. Vì vậy cần tập trung nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ cho cơ sở hạ tầng để mang lại lợi ích cho những người dân nghèo nhất…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng