Đầu tư Nhật Bản vào VN tăng mạnh sau khi ký Hiệp định EPA

TP - Ông Tanabe, Vụ phó Vụ kinh tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã khẳng định như vậy trong cuộc họp báo chiều 30/3 tại Hà Nội.

Ông Tanabe là thành viên đoàn chuyên gia Nhật Bản gồm 40 người đã tham gia vòng đàm phán lần 2 về Hiệp định đối tác kinh tế Nhật-Việt (EPA) tại Hà Nội từ 26 đến 30/3.

Ông Tanabe cho rằng cuộc đàm phán đã diễn ra trên tinh thần xây dựng, tạo cơ sở cho vòng đàm phán tiếp theo. “Nhật Bản rất chú trọng đàm phán Hiệp định EPA với Việt Nam bởi Việt Nam và Nhật Bản là những đối tác quan trọng của nhau. Sự tiến triển của Hiệp định này sẽ thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam”, ông Tanabe nói.

Lý giải việc Nhật Bản để mất vị trí quán quân quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam năm 2006, ông Tanabe cho rằng sẽ không hợp lý nếu đánh giá đầu tư tăng hay giảm của một quốc gia theo từng thời điểm cụ thể.

Thực tế các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn rất muốn gia tăng đầu tư ra nước ngoài và Việt Nam là thị trường đầu tư triển vọng ở châu Á. Việc hai nước có thể sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định EPA là dấu hiệu tốt cho hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe đã thoả thuận thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định (EPA).

Phía Việt Nam mong muốn sẽ kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định trong năm nay. Dự kiến vòng đàm phán lần 3 Hiệp định EPA sẽ diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá