Sau khi giảm 20.000 đồng/chỉ, vàng sẽ tăng?

Đầu tư vào chứng khoán, đất hay vàng?

TP - Chứng khoán, vàng đang xuống; USD mất giá; gửi tiết kiệm lời thấp do lạm phát cao, bất động sản may rủi khó lường…Tình hình trên đang khiến nhiều người chưa biết đầu tư vào đâu trong năm Mậu Tý...

Mặc dù có khá nhiều dự đoán giá vàng sẽ lên trên 18 triệu đồng/lượng trong nửa đầu năm 2008, nhưng đây vẫn được xem là kênh đầu tư biến động mạnh nhất.

Những diễn biến hiện nay có vẻ đang “đẩy” giá vàng còn lên nữa, nhưng những nỗ lực của EU, Mỹ cùng OPEC, “giải tỏa” bớt cơn khát dầu đang hé mở nhiều hy vọng.

Sau khi giảm 20.000 đồng/chỉ, vàng sẽ tăng?

Sáng 13/2, giá vàng trong nước xuống dưới mức 1,76 triệu đồng/chỉ. Công ty SJC sáng 13/2 niêm yết giá bán ra 1,758 triệu đồng/chỉ,  tức giảm 20.000 đồng so với ngày trước đó.

Sở dĩ có sự hạ giá này, nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, thị trường vàng thế giới hạ nhiệt vì giới đầu tư đồng loạt bán vàng  thu lời.

Trang Kitco chuyên thông tin về giá vàng thế giới lúc 18 giờ 50 phút, tối 13/2, thể hiện mức giá: 900 USD/ounce so với mức xấp xỉ 907 USD/ounce trong phiên giao dịch trước đó.

Khoảng trước và sau cận Tết Nguyên đán, giá kim loại quý liên trục duy trì ở mức trên 920 USD, dù có thông tin Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ bán ra lượng vàng lớn từ kho dự trữ khoảng 3.000 tấn.

Trên website Kitco ngày 13/2, có lẽ muốn trấn an nguy cơ giá vàng lên cao, đã dẫn thông tin Trung Quốc vừa phát hiện 3 mỏ vàng.

Hôm qua, giá dầu thô cũng đã tăng nhẹ lên 93 USD/thùng. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, sự giảm giá này chỉ nằm trong khoảng biến thiên ngắn, về lâu dài, vàng sẽ còn tăng. 

Do vậy nói như GĐ một Công ty kinh doanh vàng thì “rất khó để kiếm lời nhiều và nhanh từ vàng như năm 2007”. Hơn nữa cứ cho rằng vàng lên đến 19 triệu/ lượng thì để có 150 triệu tiền lãi, nhà đầu tư phải bỏ ra ít nhất 1,75 tỷ đồng (lấy giá 17,5 triệu/lượng).

Tỷ suất lợi nhuận chưa đến 10% mà may rủi luôn chực chờ nên rất nên cân nhắc khi đầu tư vào vàng. Còn mua phòng xa thì lại là chuyện khác.

Ngoại tệ

Nhiều người đang chuyển từ trữ USD sang bảng Anh, Euro, Yên Nhật… do USD đang mất giá.

Trên thị trường tự do từ gần tháng nay, giá USD mua vào nhiều lúc đã xuống dưới 16.000đ/USD.

Sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất xuống còn 3,5% thì những ai trữ bảng Anh, Euro… đang hy vọng năm Mậu Tý sẽ sáng sủa.

Tuy nhiên, nếu USD lên giá lại vào nửa cuối năm 2008 do nhiều tác động chủ quan, khách quan của những “ông lớn” trên thế giới như đã từng nhiều lần xảy ra, thì USD cũng giống như chứng khoán “đang là  thời điểm tốt để mua vào”.

Gửi tiết kiệm

Lạm phát cao dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng trong năm 2007 tăng trên 12% đã biến những đồng lời từ gửi ngân hàng của nhiều người muốn “ăn chắc mặc bền” xem như lỗ, vì lại suất năm chưa NH nào đạt đến 10%! Từ đầu năm 2008 đến nay.

Mặc dù nhiều NH đã đua nhau tăng lãi suất tiền đồng nhưng mức lãi 10%/năm vẫn xa vời cho nên nếu lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng vẫn tăng trên 10% như năm 2007 thì kênh đầu tư này đang được xem là giải pháp cuối cùng.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Ngọc Long nói “với lãi suất và lạm phát như hiện nay thì khi nào chẳng biết đầu tư vào đâu hoặc có vài ba chục triệu không biết làm gì mà lại muốn bảo toàn vốn, hãy nên nghĩ đến gửi tiền ngân hàng”.

Còn GĐ tín dụng một NH cổ phần lại khuyên “với những người thu nhập trung bình thấp muốn để dành một khoản tiền thì đây là kênh an toàn nhất”. Ngay cả việc gửi ngoại tệ kiếm lời cũng không hấp dẫn do USD đang mất giá, lãi suất không cao.

Chứng khoán

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng GĐ CTCK SJC khuyến cáo “thị trường hiện nay không dành cho những người muốn mua chóng kiếm lời và đầu tư chứng khoán bằng vốn vay mượn”.

Hai phiên đầu năm Mậu Tý giảm liên tiếp đang “thử thách” khá nhiều nhà đầu tư vì “tiến thoái lưỡng nan” do giá cổ phiếu xuống khá thấp.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chứng khoán lại cho rằng mua một số loại chứng khoán có chỉ số P/E thấp, tình hình kinh doanh 3 năm trở lại đây tăng trưởng đều, có kế hoạch kinh doanh và sử dụng vốn rõ ràng, tình hình tài chính minh bạch… thì về lâu dài vẫn có lời.

Và lợi nhuận từ những cổ phiếu trên cũng được nhận định là phải sang năm 2009 mới “bền vững”.

Còn thực tế trên sàn và kinh nghiệm từ những nhà đầu tư đã trải qua nhiều thăng trầm, thất bát lại khuyên nếu như có quá nhiều đợt IPO sắp tới, vốn trong nước và nước ngoài chưa có tín hiệu tốt là sẽ đổ vào TTCK VN thì nên chờ đợi thêm 1,2 tháng nữa.

Bất động sản

Không chỉ những công ty kinh doanh địa ốc, tập đoàn lớn của nước ngoài nhận định “lại thêm một năm thắng lớn của bất động sản” mà thực tế thị trường đang cho thấy giá địa ốc vẫn có chiều hướng lên.

Tuy nhiên TS Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM cảnh báo “giá quá cao, đầu cơ quá nhiều có thể gây đổ vỡ dây chuyền”. Do NH đã đổ rất nhiều tiền cho vay mua bất động sản và hầu hết mua để bán lại kiếm lời nên nguy cơ  “vỡ bong bóng” như Mỹ rất đáng để những ai muốn tiếp tục đầu tư vào kênh này tham khảo.

Nhưng bà Trần Thị Mỹ Hương (P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM) lại đưa ra kinh nghiệm của mình “từ 1991 đến nay đã 5 lần sốt địa ốc nhưng sau đóng băng thì giá lại cao hơn nữa.

Nếu vốn lớn, biết kiên nhẫn và đừng vay mượn nhiều thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay”.

So với đầu năm Đinh Hợi, giá địa ốc hiện nay ở nhiều nơi tại TPHCM đã tăng gấp 2,3 lần và nhiều tỉnh, thành lớn chưa sốt hoặc sốt nhẹ đang được dự báo sẽ tăng trong vòng 3,4 tháng nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá