Đầu tư vào Myanmar: Đừng ăn xổi

TP - Tại hội thảo chuyên đề về xúc tiến đầu tư vào Myanmar do Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Myanmar (AVIM) phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 15/7, Chủ tịch AVIM kiêm HĐQT ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà cho rằng, Myanmar là thị trường có nhiều cơ hội, đầy tiềm năng đối với các DN Việt Nam. Đây cũng có thể là thị trường để thay thế cho những thị trường hiện hữu đang có vấn đề của các DN Việt.

> Doanh nghiệp Việt đua nhau sang Myanmar đầu tư

Theo ông Hà, các DN Việt Nam có nhiều cơ hội vào thị trường Myanmar bởi độ mở của nền kinh tế Myanmar. Nếu so sánh về tiềm năng và sức hấp dẫn còn lớn hơn Lào và Campuchia. Myanmar có nhiều điểm tương đồng về thể chế và văn hóa, thân thiện với Việt Nam.

Số liệu thống kê của AVIM cho thấy, về đầu tư, trước năm 2009 chưa có dự án nào của Việt Nam được triển khai và chỉ có 2 DN Việt Nam thiết lập văn phòng đại diện tại Myanmar. Nhưng đến nay đã có 23 DN thành lập Công ty, văn phòng đại diện tại đó. Có 4 dự án của Việt Nam được cấp phép đầu tư với tổng giá trị gần 600 triệu USD.

“Hiện đang có 18 dự án của Việt Nam đang nghiên cứu, hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép đầu tư với vốn đầu tư dự kiến hơn 600 triệu USD trong các lĩnh vực ngân hàng, nông nghiệp, trong cây công nghiệp và hàng tiêu dùng, may mặc, vật liệu xây dựng. Nếu đến được Myanmar, Việt Nam sẽ giải quyết được cả thị trường Bangladesh và phía Nam Ấn Độ từ đó có thể hình dung độ lớn của thị trường này. Vấn đề đặt ra cho DN Việt Nam là phải xác định được phương hướng đầu tư và giữ tâm thế đến bền vững, dài hạn, đừng ăn xổi ở thì”, ông Hà nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá