Đầu tư vào vàng và dầu sẽ có lợi nhất?!

Theo nhận định của giới chuyên gia, các loại hàng hoá, trong đó có vàng và dầu, có thể sẽ là món đầu tư thuộc dạng an toàn và có khả năng mang lại lợi nhuận ổn định nhất trong thời gian tới.

Theo nhận định của Hãng cung cấp thông tin kinh doanh ATP - đơn vị chuyên nghiên cứu và cung cấp các bản tin kinh tế, chứng khoán và đầu tư tại Việt Nam - thì các loại hàng hoá, trong đó vàng và dầu là những thứ hàng hoá quan trọng nhất và được giao dịch phổ biến nhất, sẽ vẫn là món đầu tư thuộc dạng an toàn và có khả năng mang lại lợi nhuận ổn định nhất cho nhà đầu tư các nước trong thời gian tới.

Cơ sở đầu tiên cho nhận định này là dù vàng và dầu biến động lên xuống thất thường, song trong thời gian gần đây và khả năng trong tương lai ngắn phía trước, kết thúc một chuỗi dài những ngày biến động lên xuống thất thường đó thì thường vẫn là một mức giá mới theo xu hướng tăng so với mức có trước đợt biến động. Điều này cũng không khó lý giải.

Bởi dầu là những thứ hàng hoá không thể tái tạo được và trữ lượng vàng thì cũng có hạn. Kinh tế thế giới được dự báo vẫn tiếp tục tăng trưởng trong năm nay và vài năm tới, kéo theo đó là nhu cầu tăng nhanh. Ngược lại, nguồn các tài nguyên này sẽ cạn kiệt dần theo thời gian.

Và thời gian ngắn sắp tới sẽ rất dữ dội, bởi những nền kinh tế khát dầu như Trung Quốc và Ấn Độ đang cần nhiều và nhiều năng lượng hơn nữa. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ nhiều dầu thứ hai thế giới -  đang được ghìm lại song vẫn chưa thể nhanh chóng tụt xuống dưới ngưỡng 9-10%.

Trong khi đó, việc cải thiện khả năng lọc dầu lại chỉ có hạn và cần thời gian nhiều hơn để tăng năng suất trên toàn cầu. Nói cách khác, tốc độ tăng của cầu trong thời gian tới sẽ nhanh hơn tốc độ của cung dầu.

Hơn nữa, trong khi các loại chứng khoán hay ngoại tệ mạnh cũng là những mặt hàng có thể đầu cơ sinh lời lớn, song độ an toàn kém xa vàng và dầu. Bởi những thứ hàng hoá nói trên quá nhạy cảm với những biến động địa chính trị, dù chỉ ở một khu vực riêng biệt, nhỏ lẻ.

Indonesia động đất có thể khiến nhà đầu tư Nhật rơi xuống hố nếu trên tay là mớ trái phiếu Chính phủ nước này. Thái Lan có đảo chính có thể khiến các quỹ đầu tư Mỹ mất hàng tỷ USD.

Trong khi đó, vàng và dầu thường chỉ bị tác động mạnh một khi những "vùng chiến thuật" như Trung Đông, Mỹ hay Nga có biến động. Biến động, nếu có, ở những vùng này dù sao vẫn dễ đoán biết hơn, để có thể chủ động tính toán trước đó nhiều ngày.

Câu hỏi đặt ra là vốn đã quý hiếm như thế, tại sao giới đầu tư trước nay không đổ xô vào vàng và dầu.

Câu trả lời là họ đã từng làm vậy. Song với sự biến động thất thường, khó đoán biết của hai loại hàng hoá này trong giai đoạn trước, khả năng mang lợi nhuận về cho nhà đầu tư không cao hơn các loại chứng khoán, ngoại tệ, bởi sự "đỏng đảnh" của chúng thời gian trước đây không mấy khác nhau.

Hơn nữa, một trong những lý do khiến việc đầu tư vào vàng và dầu sẽ "ngon ăn" hơn trong thời gian tới là sự suy yếu của đồng USD. Giá vàng và dầu chủ yếu được tính bằng đồng USD. Và khi đồng tiền này cứ ngày một yếu đi so với các ngoại tệ chủ chốt khác trên thế giới thì đồng nghĩa với việc người ta có thể dễ dàng mua được nhiều vàng và dầu hơn. Và vấn đề có thể đảm bảo độ an toàn cho các nhà đầu cơ vàng và dầu chính là ở đây.

Bởi khi các cường quốc tận dụng thời cơ đồng USD để mua được nhiều dầu hơn với giá rẻ như thế, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không ngồi yên nhìn các thành viên của mình chịu thiệt khi phải bán rẻ tài nguyên quý hiếm. OPEC chắc chắn sẽ chủ trương cắt giảm sản lượng khai thác nhằm giữ giá, qua đó bảo vệ lợi ích kinh tế của các nước thành viên.

Và tất nhiên, giá dầu được giữ không để cho tụt giảm mạnh (sẽ khiến giá vàng cũng không bị tụt giảm mạnh) cũng đồng nghĩa với việc tiền mà các nhà đầu cơ bỏ vàng và dầu sẽ được đảm bảo không bị hao hụt.

Do vậy, theo nhận định của Hãng cung cấp thông tin kinh doanh ATP cũng như một số chuyên gia trong ngành, đầu tư vào vàng và dầu trên thế giới có thể sẽ có lợi nhất trong thời gian tới, hơn cả chứng khoán, trái phiếu hay ngoại hối.

Theo Nhật Vy
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá