Dầu và vàng có một tuần tăng giá mạnh mẽ

Tuần qua, giá dầu và vàng tăng mạnh liên tiếp do căng thẳng từ việc Iran bắt 15 thủy thủ Anh, sự kiện có thể dẫn tới bất ổn tại khu vực địa chính trị quan trọng này.

Giá dầu giao tháng 5/2007 tính tới chiều tối ngày 30/3 trên thị trường châu Á đang được giao dịch phổ biến ở mức 65,87 USD/thùng.

Trước đó, dầu nhiều lần lên xuống quanh ngưỡng 66 USD/thùng, một mức giá mà trước khi có sự kiện Iran thì không ai nghĩ tới.

Căng thẳng tại Iran đang tăng và các nỗ lực ngoại giao vẫn chưa đạt kết quả nào khả quan, qua đó làm dấy lên lo ngại các bên liên quan có thể sẽ đẩy tình hình ở khu vực Trung Đông, nguồn cung cấp dầu lớn thứ 3 của thế giới, lên mức nguy hiểm.

Giá vàng tuần qua tăng nhiều

Biểu đồ thể hiện biến động giá vàng thế giới từ ngày 12-30/3. Ảnh ATP.

Giá vàng mấy ngày của tuần qua đã tăng liên tiếp và nguyên nhân là do tác động từ việc dầu tăng giá cũng như của sự kiện Iran.

Giá vàng giao tháng 5/2007 tính tới chiều tối ngày 30/3 trên thị trường New York đã tăng lên mức 669 USD/ounce, tăng khá nhiều so với mức 663,6 USD/ounce hồi cuối tuần trước.

Dầu trong tuần qua có lúc đã vọt quá ngưỡng 66 USD/thùng là yếu tố thúc đẩy cho đà tăng giá của vàng. Dầu tăng giá là nhân tố báo hiệu nguy cơ lạm phát ở các nước, đặc biệt là Mỹ. Vàng luôn là món hàng đầu tư ưu tiên trong thời buổi lạm phát.

Bên cạnh đó, bản thân việc Iran tiến hành bắt giữ 15 thuỷ thủ người Anh - một sự kiện được cho là sẽ đẩy tình hình ở khu vực Trung Đông – cũng làm giá vàng tăng, bởi trong thời buổi chiến tranh (nếu xảy ra) thì vàng luôn là thứ tài sản cất giữ được lựa chọn với niềm tin rằng sẽ bảo toàn vốn tốt hơn các món hàng khác, như USD hoặc chứng khoán.

Theo Nhật Vy
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng