Đẩy nhanh triển khai thu phí tự động không dừng

TP - Hệ thống thu phí BOT thủ công bộc lộ nhiều hạn chế, trong khi thu phí điện tử không dừng trên các tuyến quốc lộ có thể mở ra giải pháp thanh toán điện tử lĩnh vực công liên thông với các dịch vụ công cộng khác nhằm tránh lãng phí cho xã hội. Đây là thông tin được mổ xẻ tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2016 do Ngân hàng Nhà nước chủ trì cùng một số đơn vị tổ chức (Napas, VnExpress) ngày 24/11.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, nói rằng, các đơn vị thực hiện các dự án thu phí điện tử không dừng đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ triển khai. Theo đó, Tasco triển khai cho Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên với quy mô đã lắp 8 trạm nhưng mới vận hành thu phí 3 trạm. Đã dán được hơn 10.000 thẻ Etag (thẻ định danh phương tiện); dự kiến đến cuối 2016 dán được 500.000 thẻ. VietinBank đang thử nghiệm lắp đặt, dự kiến quý 4 năm nay bắt đầu triển khai và hoàn thành năm 2019.

Theo ông Thắng, những vấn đề tồn tại là các nhà đầu tư BOT không hợp tác, chưa bên BOO nào ký được hợp đồng dịch vụ thu phí. “Hiện nay, có tối thiểu 2 công nghệ thu phí không dừng được triển khai ở Việt Nam, gây khó khăn cho người sử dụng và các đơn vị thu phí trong việc kết nối để đảm bảo có thể sử dụng một loại thẻ chạy qua tất cả các trạm”, ông Thắng nói.

Phó tổng giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm thông tin, tới đây, BIDV sẽ phối hợp VETC đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá