ĐBSCL: Hiểm họa dịch bệnh do dân tự xuống giống lúa

TP - Từ 26/2 đến 26/3/2007, Bộ NN-PTNT phát động tháng cao điểm phòng chống rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá với biện pháp chính: Chấm dứt lúa Xuân Hè để cắt dòng sinh sản của rầy nâu trên đồng ruộng.

Lúa bị bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá không trổ bông ở Cần Thơ
Các tỉnh, thành phố ở ĐBSCL có chỉ thị nghiêm cấm xuống giống vụ Xuân Hè thế nhưng nay vụ Đông Xuân chưa thu hoạch xong đã ước ĐBSCL có 300.000 ha lúa Xuân Hè được gieo sạ.

Con số 300.000 ha lúa Xuân Hè là ước đoán của Bộ NN&PTNT, còn thực tế không ai biết đã và sẽ có bao nhiêu diện tích lúa Xuân Hè năm nay ở ĐBSCL.

Ấp 7, xã Xà Phiên (Long Mỹ, Hậu Giang) có khoảng 400 ha lúa. Trưởng ấp Nguyễn Hoàng Be cho biết, nông dân đã gieo sạ vụ Xuân Hè hơn 80% diện tích, tức là khoảng 330 ha.

Nhưng Phó chủ tịch UBND xã Xà Phiên lại nói 4 ấp trong xã mới gieo sạ lúa Xuân Hè chừng … 50 ha (?). Ở các xã khác trong huyện Long Mỹ tình hình tương tự và Phòng NN&PTNT huyện Long Mỹ không thể nắm được diện tích lúa Xuân Hè đã gieo sạ.

Còn cả tỉnh Hậu Giang, GĐ Sở NN-PTNT Nguyễn Văn Đồng chỉ biết giải thích: Những địa phương để nông dân xuống giống vụ Xuân Hè thì Chủ tịch UBND nơi đó chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND tỉnh(!).

Ở tất cả các tỉnh, thành phố ở ĐBSCL, nông dân đều đã xuống giống vụ Hè Thu rất nhiều. Các huyện Gò Quao, Châu Thành, Gồng Riềng… của Kiên Giang, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Ô Môn… của TP Cần Thơ, Vũng Liêm, Măng Thít, Càng Long, Trà Ôn, Bình Minh… của Vĩnh Long, Châu Thành, Cầu Ngang… của Trà Vinh .v.v... đã có hàng nghìn hec ta lúa Xuân Hè.

Đáng lo ngại là diện tích xuống giống Xuân Hè ở các địa phương đều đã nhiễm rầy nâu. Có nơi rất nặng. Ông Hồ Văn Bèo ở ấp Phú Hưng, xã Đông Phú (Châu Thành, Hậu Giang) xuống giống Xuân Hè gần 1ha mới 20 ngày nhưng đã phải phun thuốc trừ rầy nâu 2 lần.

Ông cho biết, các ruộng lúa trong ấp đều bị rầy nâu dữ dội và không biết lúa có trổ nổi không? Ông Phạm Văn To ở ấp 7, xã Xà Phiên (Long Mỹ, Hậu Giang) xuống giống vụ Xuân Hè mới 13 ngày tuổi đã phải phun thuốc diệt rầy nâu một lần và hiện rầy nâu vẫn thấy dày đặc dưới gốc lúa.

Bà con nông dân đang hoang mang, khi thu hoạch có thể vụ Xuân Hè này không có lời, không khéo còn lỗ vốn. Nhưng nông dân không làm lúa thì không biết trồng cây gì, trong lúc giá lúa đang rất hấp dẫn?

Các nhà khoa học, nhà quản lý đều như đang ngồi trên đống lửa bởi không dứt được cây lúa non trên đồng ruộng, không thể diệt trừ rầy nâu, hiểm họa khó lường. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng