Đề án phát triển thị trường bất động sản TPHCM bị “chê”

TPO - Ông Trần Du Lịch - Nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM cho rằng đề án chỉ mới nhằm mục tiêu phục vụ cho quản lý nhà nước, trong khi cái cần hơn chính là tìm ra giải pháp giúp lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

Ông Trần Du Lịch - nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc.
Ông Trần Du Lịch - nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc.

Ngày 13/10, UBND TPHCM đã làm việc với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan về Đề án phát triển thị trường bất động sản TPHCM giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, đề án có 3 nội dung chính là đánh giá hiện trạng bất động sản TPHCM từ năm 2006 đến nay; phân tích tiềm năng, dự báo phát triển thị trường bất động sản của thành phố; định hướng phát triển bền vững và đề ra các nhóm giải pháp giúp phát triển thị trường bất động sản.

Phát biểu tại cuộc họp, TS Trần Du Lịch - nguyên Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM - đánh giá, mặc dù đề án được làm rất công phu, dày đến 454 trang nhưng mô tả quá nhiều, mà không có phân tích gì về thị trường.

“Nếu mục tiêu chung nhất của đề án là chỉ để phục vụ quản lý nhà nước, thì tôi nghĩ không cần phải công phu như thế. Theo tôi, mục tiêu lớn nhất của đề án này là phải làm sao lành mạnh hóa phát triển thị trường bất động sản. Phân tích được nó không lành mạnh chỗ nào, và phải phát triển như thế nào. Trong việc lành mạnh hóa phát triển thị trường này, cần làm rõ chức năng, vai trò của Nhà nước, từ Trung ương đến địa phương, phải làm gì, ở đâu, góp phần như thế nào để lành mạnh hóa thị trường”, ông Lịch nói.

Theo ông Lịch, thị trường bất động sản của TPHCM hoàn toàn không giống các thị trường khác, đặc biệt là nó tập trung hơn, bởi vì nó bị ức chế bởi nhiều yếu tố, trong đó có hệ thống luật pháp, gồm luật đất đai, luật quy hoạch đô thị, luật xây dựng, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản… trực tiếp chi phối. Những luật này hiện nay đang có “xung đột”.

“Tôi xin nhắc lại, để phát triển thị trường này, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố, tôi đề nghị mục tiêu lớn nhất của đề án phải là lành mạnh hóa phát triển thị trường bất động sản… Chúng ta phải phân tích cho được những quy định của pháp luật hiện nay còn chồng chéo, cản trở, khó khăn chỗ nào để kiến nghị cụ thể với Trung ương”, ông Lịch nói.

Ông Lê Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND TPHCM - kết luận, Sở Xây dựng cần nghiên cứu các ý kiến đóng góp để khi đề án được ban hành phải có sức sống, có tính khả thi cao, tác động ngay vào thị trường bất động sản. “Tôi đã thấy nhiều đề án ban hành rồi cho vào ngăn kéo”, ông Khoa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng