Để cạnh tranh lành mạnh: Bộ BC&VT phải “thẳng tay”!

Đó là ý kiến của các chuyên gia CNTT&VT xung quanh những giải pháp nhằm ngăn chặn việc VNPT hành xử theo lối độc quyền đối với các DN khác trên thị trường viễn thông.

Kết nối giữa các mạng: Bộ phải thẳng tay!
Đây cũng là nội dung sôi nổi nhất cuộc tọa đàm “Bùng nổ thông tin di động và những vấn đề đặt ra” do CLB các nhà báo CNTT VN tổ chức tại Hà Nội chiều 7/7.

Giảm cước ồ ạt: chiêu thức của DN độc quyền?

Theo ông Vũ Tiến Dương – Phó ban Giá cước&Tiếp thị Tổng Cty Bưu chính & Viễn thông (VNPT) - phương án giảm cước mạnh của VNPT trình Bộ BC&VT là do tỷ suất lợi nhuận tương đối cao so với các dịch vụ khác.

 “Nếu được đầu tư kịp thời, thậm chí mức độ giảm cước còn có thể mạnh hơn nữa” - Ông Dương nói. Giám đốc Trung tâm Thông tin bưu điện Bùi Quốc Việt còn cho biết chỉ cần có khoảng 400.000 thuê bao là nhà cung cấp di động đã có lãi.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Quang A – Chuyên gia CNTT&VT - lại đề nghị Bộ BC&VT phải thật “cứng tay” trong việc kiểm soát giá cước VNPT, DN đang chiếm vị trí thống lĩnh thị trường.

Việc để cho VNPT mặc sức giảm giá đồng nghĩa với việc để cho VNPT triệt tiêu các nhà cung cấp khác. Khi đó, VNPT sẽ quay trở lại vị trí một mình một sân như trước đây và lại tiếp tục tăng  giá. “Nếu không có các nhà cung cấp Viettel và S-Fone, VNPT khó có thể đưa ra những phương án giảm cước như hiện nay” – TS Quang A bức xúc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Tổng GĐ Viettel - cho rằng nếu đẩy DN vào cuộc đua giảm giá, nhà cung cấp sẽ không còn kinh phí đầu tư vào đổi mới công nghệ dẫn đến chất lượng dịch vụ giảm và doanh nghiệp sẽ phá sản.

“Cuộc đua giảm giá chỉ nên diễn ra sau khi mật độ ĐTDĐ đạt 20 máy/100 dân” – Ông Hùng kiến nghị. Trong thời điểm hiện nay, thay vì ồ ạt giảm cước, các nhà cung cấp, theo ông Hùng, nên tập trung vào việc tạo ra nhiều gói cước để người  nghèo cũng có thể dùng ĐTDĐ.

Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ BC&VT Trần Đức Lai cho biết Bộ BC&VT không khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh bằng cách giảm giá cước bởi phương thức này chắc chắn sẽ “bóp chết” các nhà cung cấp mới bước vào thị trường.

“Quan điểm của chúng tôi là các doanh nghiệp nên đưa ra nhiều gói dịch vụ: có dịch vụ “cơm bình dân”, có dịch vụ “đặc sản” để cho ai cũng có điều kiện dùng ĐTDĐ” – ))ng Lai nói.

Kết nối giữa các mạng: Bộ phải thẳng tay!

TS Nguyễn Quang A cho rằng giá cước và việc kết nối các mạng có liên quan chặt chẽ với nhau. Theo ông, mâu thuẫn trong việc kết nối giữa mạng VNPT và những mạng khác đã được cảnh báo từ lâu.

“Giá như cái kim trong bọc lòi ra từ 2 – 3 năm trước thì nền kinh tế đất nước đã có lợi hơn rất nhiều. – TS Quang A nói - Nếu Bộ BC&VT không thẳng tay giải quyết mối quan hệ này giữa VNPT và những nhà cung cấp khác, các tập đoàn viễn thông nước ngoài khi đầu tư vào VN sẽ đè bẹp bất cứ DN trong nước nào dù lớn đến đâu. Những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh (của VNPT) như vừa qua phải được ngăn chặn kịp thời. Các DN phải hợp lực để có thể cạnh tranh được với DN nước ngoài”.

Trong khi đó, dù thừa nhận “có tình cảm với VNPT là không thể tránh khỏi”, ông Trần Đức Lai khẳng định Bộ BC&VT chỉ giải quyết mối quan hệ giữa các nhà cung cấp bằng pháp luật và trên tinh thần bình đẳng.

Ông Lai cũng thừa nhận do hệ thống pháp luật về viễn thông và CNTT vẫn chưa đầy đủ nên việc giải quyết mối quan hệ này còn rất nhiều khó khăn. Song, ông Lai khẳng định Bộ BC&VT đã có phương án giám sát chặt chẽ việc kết nối mạng giữa VNPT và các doanh nghiệp khác. “Bộ sẽ thành lập tổ đặc trách về kết nối mạng gồm thanh tra, tài chính, chuyên gia kỹ thuật và đại diện các nhà cung cấp.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá