Người Việt chết vì sốt tại Angola:

Để được hỗ trợ phải đợi sửa quy chế

TP - Đại sứ quán Việt Nam tại Angola cho biết vừa có thêm 2 lao động Việt Nam (quê Hà Tĩnh) tử vong tại Angola vì dịch sốt vàng da, nâng số người Việt tử vong vì bệnh này tại nước bạn lên con số 4.

Hiện có khoảng 40.000 công dân Việt Nam đang sống và làm việc tại “tâm dịch” Angola (chưa kể các nước châu Phi khác). Tuy nhiên, số lao động đi làm việc qua công ty xuất khẩu lao động chỉ khoảng 170 người (còn lại đi theo hợp đồng cá nhân, qua đường du lịch…).

Ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng  Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ,TB&XH) cho biết, sau khi rà soát, cả 4 lao động Việt Nam tử vong vì dịch bệnh tại Angola đều đi theo diện lao động tự do. Vì vậy, những lao động này sẽ không được hỗ trợ, dù Việt Nam có Quỹ hỗ trợ lao động ngoài nước.

“Với quy chế của quỹ hiện hành, lao động tự đi làm việc ở nước ngoài không thông qua công ty hoặc đăng ký với cơ quan chức năng sẽ không được quỹ hỗ trợ khi bị tai nạn, bệnh dịch. Tuy nhiên, chúng tôi đang nghiên cứu sửa quy chế, để người lao động đi tự do khi gặp dịch bệnh cũng được hỗ trợ”, ông Hương nói. 

Theo ông Hương, hiện chỉ có quỹ bảo hộ công dân do Bộ Ngoại giao quản lý có cơ chế hỗ trợ lao động tự do Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước đang làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn để tìm phương án hỗ trợ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng