Đề nghị bỏ thuế trái phiếu Chính phủ

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề nghị Bộ Tài chính không thu thuế đối với tất cả các loại trái phiếu Chính phủ.

Người dân mua trái phiếu Chính phủ
Theo VAFI, hiện nay trái phiếu Chính phủ có loại được miễn thuế, có loại không được. Về dài hạn, Bộ Tài chính cần nghiên cứu để không thu thuế đối với tất cả các loại trái phiếu.

Công văn nêu rõ, việc thu thuế đối với trái phiếu Chính phủ đồng nghĩa với việc phải nâng lãi suất của trái phiếu. Khi nâng lãi suất trái phiếu lại tạo ra áp lực đối với lãi suất của các ngân hàng thương mại, kéo theo các ngân hàng thương mại phải nâng lãi suất huy động vốn, ảnh hưởng không tốt đến thị trường vốn.

Trước mắt, khi vẫn còn thu thuế đối với một số loại trái phiếu, VAFI đề nghị Bộ Tài chính công bố rõ danh mục “Trái phiếu Chính phủ được miễn thuế” vì trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế (bao gồm cả việc khấu trừ thuế, kê khai thuế) các bên liên quan gặp nhiều lúng túng, không rõ loại trái phiếu nào được miễn thuế, loại nào không.

VAFI cho biết hiện nay, vẫn còn tình trạng tính và hiểu khác nhau về thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài từ đầu tư chứng khoán. Chẳng hạn, Cục Thuế TP HCM hiểu là thu nhập từ đầu tư chứng khoán khi chuyển ra nước ngoài phải nộp thuế 5%.

Trong khi đó, Tổng cục Thuế lại khẳng định: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài có thu được lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán không phải nộp thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài”.

Vì mâu thuẫn trên, một số ngân hàng tại TP HCM vẫn phải tạm giữ lại của các nhà đầu tư nước ngoài 5%. VAFI đề nghị Bộ Tài chính có văn bản gửi Cục thuế TP HCM hướng dẫn làm rõ vấn đề này.

Theo Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng