Đề nghị giám sát lợn cảnh mini nhập lậu, ngăn dịch tả lợn châu Phi

TPO - Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương, lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn cảnh mini qua biên giới từ các nước láng giềng, nhằm hạn chế việc lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) trong nước.

Lợn cảnh mini nhập lậu sẽ gây nguy cơ về lây lan dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam.
Lợn cảnh mini nhập lậu sẽ gây nguy cơ về lây lan dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, một số cơ quan truyền thông phản ánh hiện tượng gia tăng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini, nhiều khả năng lợn cảnh này đã được nhập lậu qua biên giới từ các nước láng giềng vào Việt Nam để tiêu thụ.

Trong khi đó, theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 16/3/2019, Trung Quốc thông báo có tổng cộng 113 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 28 tỉnh, buộc phải tiêu hủy trên 1,1 triệu con lợn. Dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 18 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy gần 227.000 con. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus có trên các loại lợn (lợn nuôi, kể cả lợn cảnh và lợn rừng). Lợn mắc bệnh khả năng chết lên đến 100% gây thiệt hại lớn về kinh tế, trong khi trên thế giới hiện chưa vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị. Bệnh này không lây sang người.

Trong văn bản gửi các lãnh đạo các địa phương, và Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tăng), Bộ NN&PTNT đề nghị các lực lượng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về liên quan đến dịch tả lợn châu Phi.

Cùng đó, các địa phương, lực lượng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc, lợn cảnh nhập lậu.

Theo các trang bán hàng online, lợn cảnh mini thường nhập về từ Trung Quốc, Thái Lan. Đây là loại lợn nhỏ, thường ăn các loại sữa, ngũ cốc nên không có mùi hôi. Loại lợn mini này thường rao bán hơn 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng, tùy từng giống và nguồn gốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng