Đề nghị giảm thuế xuất khẩu phôi thép xuống 0%

TPO - Bộ Công Thương vừa chính thức kiến nghị Bộ Tài chính giảm thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép xuống 0% nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất phôi.

Bộ Công Thương đề nghị giảm thuế xuất khẩu phôi thép xuống 0%

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, lượng phôi thép của doanh nghiệp tồn kho lên tới 500.000 tấn, chưa kể lượng phôi thép sản xuất ra bình quân trên 100.000 tấn/tháng.

Bên cạnh đó, nhu cầu về phôi thép trong nước ước tính chỉ vào khoảng 110.000 tấn/tháng vào những tháng cuối năm. Như vậy, lượng phôi thép trong nước dư thừa rất nhiều. Khả năng thiếu phôi thép sẽ không thể xảy ra.

Trong khi đó giá phôi thép trên thế giới hiện giảm mạnh từ trên 1.150 USD/tấn (đầu tháng 7/2008) xuống đến nay chỉ còn khoảng 515 -520 USD/tấn (giảm trên 55%).

Các doanh nghiệp sản xuất phôi thép hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn, các nhà máy đều phải dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, trong khi đó nhiều khoản chi phí cố định hàng tháng (trong đó có vấn đề thanh toán lãi suất ngân hàng) vẫn phải thanh toán hàng chục tỷ đồng.

Việc giá phôi thép thế giới xuống thấp cũng ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất phôi thép, khiến cho các doanh nghiệp này càng thêm khó khăn.

Để từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện có khả năng xuất khẩu, thu ngoại tệ để trang trải chi phí, giải quyết lượng thép tồn kho, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính giảm thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép xuống 0%.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị  tăng thuế suất thuế nhập khẩu đối với thép xây dựng thuộc các nhóm 7213, 7214, và 7215 (không điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu của que hàn và các loại sản phẩm sắt thép khác thuộc các nhóm này), từ mức 8% lên 20% để hạn chế nhập khẩu do công suất cán thép trong nước đã dư thừa so với nhu cầu tiêu thụ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá