Đề nghị không thu thuế thu nhập đối với đầu tư trái phiếu Chính phủ

TPO – Ngày 13/10, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) có văn bản đề nghị không thu thuế thu nhập DN đối với hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ vì sẽ làm cho lãi suất huy động tăng lên khoảng 2%/năm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng thư ký VAFI, việc thu thuế này cũng ít nhiều tác động lên mặt bằng huy động vốn của hệ thống ngân hàng thương mại (tùy theo qui mô huy động trái phiếu Chính phủ của Bộ Tài chính) và điều này không tốt cho sự phát triển của thị trường trái phiếu cũng như ảnh hưởng đến chính sách lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước.

Ông Hải cũng cho biết VAFI đã phân tích và nhận thấy sự bất lợi của việc tính thuế thu nhập doanh nghiệp vào hoạt động kinh doanh trái phiếu chính phủ và điều này không phù hợp với thông lệ phổ biến của thế giới. 

“Hiện có một mâu thuẫn là trong Luật thuế thu nhập cá nhân, nhà đầu tư cá nhân đuợc miễn giảm thuế khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ, còn theo Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp thì việc đầu tư vào đây  sẽ bị tính thuế. VAFI đề nghị UB Chứng khoán nhà nước cần có góp ý cụ thể cho vấn đề trên và Ngân hàng Nhà nước cũng cần có văn bản góp ý với Bộ Tài chính để tạo sự thuận lợi trong xây dựng chính sách lãi suất cơ bản". 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá