Đề nghị sớm giải quyết vướng mắc tại 3 dự án nghìn tỷ

TP - Bộ Công Thương cho biết, tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành trong tuần qua, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã đề nghị Bộ Thương mại Trung Quốc tích cực phối hợp, chỉ đạo các doanh nghiệp Trung Quốc khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư Việt Nam giải quyết các vướng mắc, tồn tại ba dự án với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng tại Việt Nam.

Dự án Nhà máy đạm từ than cám Ninh Bình
Dự án Nhà máy đạm từ than cám Ninh Bình

Theo đó, 3 dự án trị giá nhiều nghìn tỷ đồng có vướng mắc, đang được các doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC, gồm dự án Nhà máy đạm từ than cám Ninh Bình (vốn đầu tư 12 nghìn tỷ đồng), Dự án mở rộng nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (hơn 8.000 tỷ đồng) và Dự án Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) (hơn 13 nghìn tỷ đồng).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, các dự án nêu trên đều là các dự án quan trọng trong hợp tác công nghiệp song phương, đồng thời cũng là các dự án được người dân và dư luận Việt Nam đặc biệt quan tâm. Việc giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc để đưa các dự án vào vận hành đảm bảo chất lượng, hiệu quả là trách nhiệm chính trị quan trọng của cả hai Bộ đồng thời cũng là cơ sở quan trọng thúc đẩy hơn nữa hợp tác thực chất giữa hai bên trong thời gian tới. Bộ trưởng Cao Hổ Thành cũng bày tỏ sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam đôn đốc các doanh nghiệp hai bên khẩn trương giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại tại các dự án nêu trên, mong muốn sẽ có những bước tiến triển thực chất tại các dự án này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá