Đề nghị tăng 100 tỷ đồng cho vay

TP - Sở Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ - TB & XH) Hà Nội vừa đề xuất tăng 100 tỷ đồng cho quỹ quốc gia giải quyết việc làm để cho vay tạo việc làm cho các lao động mất hoặc thiếu việc trên địa bàn.

Hội chợ việc làm tại Hà Nội năm 2008 -Ảnh: Phong Cầm

Bà Đỗ Thị Xuân Phương - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội trao đổi với PV Tiền Phong.

Được biết, Sở LĐ-TB&XH đang đề xuất hỗ trợ một khoản vốn lớn để giúp LĐ tìm việc làm?

Sở đã đề xuất nguồn ngân sách địa phương tăng thêm cho quỹ quốc gia giải quyết việc làm khoảng 100 tỷ đồng để cho vay tạo việc làm cho số LĐ mất việc về các địa phương, LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài phải về nước trước thời hạn, LĐ thiếu việc do suy giảm kinh tế trong các hợp tác xã, làng nghề truyền thống, DN vừa và nhỏ.

Ngoài ra, Sở còn đề nghị giảm lãi suất vốn vay giải quyết việc làm cho LĐ từ 0,5 phần trăm xuống còn 0,4 phần trăm/tháng, đề nghị các DN xuất khẩu lao động (XKLĐ) tuyển LĐ mất việc làm do suy giảm kinh tế được thành phố hỗ trợ 50 phần trăm kinh phí đào tạo, kinh phí giáo dục định hướng, phí làm thị thực.

Dự kiến, kinh phí hỗ trợ DN là một tỷ đồng. LĐ nào bị mất việc làm có nhu cầu đi XKLĐ được vay vốn từ quỹ hỗ trợ việc làm địa phương tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

NLĐ mất việc làm còn được hỗ trợ gì thêm, thưa bà?

Bà Đỗ Thị Xuân Phương
LĐ mất việc sẽ được tiếp cận nguồn vốn vay học nghề, vay đi XKLĐ. Được phát miễn phí các tờ rơi, ấn phẩm hỗ trợ NLĐ tìm thông tin việc làm ở các trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL), trang web vieclamhanoi.net và giới thiệu kỹ năng tìm việc, giới thiệu các phiên giao dịch việc làm (GDVL) tổ chức trong năm 2009.

Chúng tôi cũng thí điểm tổng đài 1088 về chính sách LĐ việc làm, tăng tần suất các phiên GDVL, hoạt động sàn GDVL năm 2009.

Cụ thể: TTGTVL Hà Nội, bắt đầu từ quý hai, mỗi tháng tổ chức hai phiên GDVL vào ngày 10 và 20 hằng tháng (tổng số tổ chức 21 phiên trong năm 2009). TTGTVL số hai Hà Nội tổ chức bảy phiên GDVL cho khu vực Tây Hà Nội.

Ngoài ra, còn triển khai đào tạo nghề cho LĐ mất đất nông nghiệp, chương trình đào tạo nghề ngắn hạn cho nông dân, nhằm giúp NLĐ sớm tìm được việc làm.

Theo báo cáo của 228 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hà Nội, trong năm 2008, tổng số lao động (LĐ) mất việc, thiếu việc hơn 10.700 người. Ước chung toàn thành phố có 10.000 LĐ bị mất việc, thôi việc. Theo dự báo, trong năm 2009, tổng số LĐ mất việc, thiếu việc là 17.000 người.

Như vậy, trong hai năm (2008 và 2009), sẽ có 27 nghìn LĐ mất việc, thiếu việc, trong đó, có tám nghìn LĐ thiếu việc từ ba tháng; 19 nghìn LĐ bị mất việc, thôi việc.

Hiện, trên địa bàn thành phố, có trên 1.000 làng nghề truyền thống với hơn 300 nghề sản xuất. Tình trạng giảm sản lượng sản xuất hoặc không có đơn hàng xảy ra chủ yếu ở ngành may mặc, đồ gỗ mỹ nghệ. Ước tính, trong khu vực DN nhỏ và làng nghề sẽ có 4.000 - 5.000 LĐ bị thiếu việc.

Cảm ơn bà!

Phong Cầm
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá