Đề nghị xử lý 2 công ty dược tự ý nâng giá thuốc

TP - Ngày 4/4, Cục Quản lý dược Việt Nam cho biết sau một thời gian kiểm tra tình hình giá thuốc, tổ công tác liên ngành đã phát hiện một số mặt hàng ủy thác nhập khẩu có sự chênh lệch quá cao giữa giá bán lẻ và bán buôn, giữa giá bán buôn và giá mua vào.

Một số mặt hàng ủy thác nhập khẩu do Cty Cổ phần dược phẩm Thủ đô Hà Nội và Cty TNHH thương mại dược phẩm Hoàng Khang trực tiếp kinh doanh.

Cục quản lý dược Việt Nam yêu cầu 2 Cty báo cáo toàn bộ các mặt hàng ủy thác nhập khẩu do các Cty kinh doanh trong thời gian từ năm 2005 đến nay, giải trình cụ thể về phương thức tính giá bán (bán buôn và bán lẻ) các mặt hàng ủy thác có sự chênh lệch giá cao, chứng từ liên quan tới giá nhập khẩu giá mua vào, bán ra (bán buôn, bán lẻ) và các chi phí liên quan của các mặt hàng trên.

Đồng thời Cục Quản lý dược yêu cầu 2 Cty rà soát, chấn chỉnh lại một số khoản chi phí cho phù hợp với các quy định hiện hành để định mức giá hợp lý theo đúng yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành.

Những yêu cầu trên các Cty phải thực hiện khẩn trương và báo cáo về Cục trước ngày 10/4. Cục dược cũng có văn bản đề nghị thanh tra Bộ Y tế xử lý hành vi sai phạm của hai Cty nói trên.

Liên quan đến việc kiểm tra giá thuốc, ngày 3/4, Cục Quản lý dược đã có văn bản số 2194/QLD-KDD gửi Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM về kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc.

Theo đó, yêu cầu các Sở kiểm tra việc chấp hành thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc, các yêu cầu của đoàn kiểm tra liên ngành đối với các Cty trên và tổng hợp báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm về Cục trước ngày 15/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá