Đề xuất 48.550 tỷ đồng cấp bù lãi suất, chi phí cho 2 ngân hàng

TPO - Chính phủ dự kiến bố trí 48.550 tỷ đồng để cấp bù chênh lệch lãi suất, chi phí quản lý và vốn điều lệ cho 2 ngân hàng: Chính sách xã hội và Phát triển Việt Nam trong 5 năm tới.

VDB còn nợ 12.000 tỷ vốn điều lệ
VDB còn nợ 12.000 tỷ vốn điều lệ

Chiều 21/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư  - Nguyễn Chí Dũng cho biết, theo Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 hồi tháng 10, ngân sách sẽ dành 2 triệu tỷ đồng cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020. Khoản tiền này gồm 1,12 triệu tỷ vốn ngân sách Trung ương và 880.000 tỷ cân đối ngân sách địa phương.

Theo Tờ trình, Chính phủ đề xuất bố trí 48.550 tỷ đồng để cấp bù chênh lệch lãi suất, chi phí quản lý và vốn điều lệ cho 2 ngân hàng: Chính sách xã hội và Phát triển Việt Nam trong 5 năm tới.

Thẩm tra báo cáo trên Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc đề xuất phân bổ số vốn trên là cần thiết nhưng băn khoăn vì khối lượng vốn dự kiến bố trí khá lớn.

“Cần cân nhắc tính hợp lý, bảo đảm phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế và hiệu quả hoạt động của 2 ngân hàng này”, ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách băn khoăn, đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo báo cáo, làm rõ sự cần thiết, căn cứ và phương án tính toán để đề xuất phần vốn dự kiến phân bổ với 2 ngân hàng này.

Riêng với Ngân hàng Phát triển Việt Nam, ông Hải đề nghị báo cáo của Chính phủ tới đây cần làm rõ việc đề xuất bố trí cấp vốn điều lệ cho ngân hàng này đã bảo đảm phù hợp với quyết định của Thủ tướng hay chưa, đặc biệt cần chú ý đến tăng trưởng tín dụng, hiệu quả hoạt động và nợ xấu của ngân hàng này.

“Có thể đưa phần vốn này vào kế hoạch trung hạn song chưa phân bổ. Sau khi có báo cáo chi tiết của Chính phủ sẽ xem xét có giải ngân hay không”, ông Hải nêu.

Về việc này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện dư nợ của Ngân hàng Chính sách là 107.000 tỷ, nợ xấu chỉ chiếm khoảng 0,78% và tăng trưởng tín dụng 12-14%. Do số nợ vốn điều lệ, nợ cấp bù chênh lệch lãi suất lớn nên hằng năm Chính phủ chỉ giao chỉ tiêu tăng trưởng cho ngân hàng này 8%, thấp hơn nhiều so với các tổ chức tín dụng khác.

Với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), hiện dư nợ 300.000 tỷ đồng, nhưng một nửa trong đó là giải ngân vốn ODA, một nửa huy động vốn cho vay theo chỉ định của Chính phủ nên lâu nay Chính phủ vẫn phải cấp vốn điều lệ, cấp bù chênh lệch lãi suất cho nhà băng này. "Hiện VDB còn nợ 12.000 tỷ vốn điều lệ", Phó thủ tướng cho biết.

Ông Huệ cũng thông tin, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt xử lý toàn diện những yếu kém, trong đó tính tới xử lý hình sự trước tình trạng nợ xấu tăng cao tại ngân hàng này. Kế hoạch tái cơ cấu VDB sẽ sớm được Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng nói thêm, đây là dạng phi công trình, phi dự án... nên ít được quan tâm. Một trong những nguyên nhân là không có vốn, thâm hụt tài chính liên tục... “Chúng tôi tha thiết sớm được bố trí vốn cho 2 ngân hàng này", Phó thủ tướng nói.

Tuy nhiên, kết luận phiên thảo luận Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển vẫn yêu cầu Chính phủ rà soát, báo cáo lại về trường hợp bố trí vốn cấp bù lãi suất, vốn điều lệ... của 2 ngân hàng trên và báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 3 tới. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng