Đề xuất bán hết vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco

TPO - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI ) kiến nghị Bộ trưởng Công Thương về việc thực hiện niêm yết và bán toàn bộ vốn nhà nước tại là Tổng công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia rượu, nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Đề xuất bán hết vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco

Theo VAFI, Sabeco & Habeco đã cổ phần hóa được hơn 8 năm và trong đề án cổ phần hóa của hai tổng công ty sản xuất bia rượu và nước giải khát lớn nhất Việt Nam này đều nói rõ việc cổ phần hóa gắn với việc niêm yết theo chủ trương của nhà nước nhưng Sabeco và Habeco đã nhiều lần tìm cách trốn tránh việc niêm yết. 

VAFI đã nhiều lần thúc giục Bộ Công Thương cũng như HĐQT của 2 doanh nghiệp này thực hiện niêm yết để cải thiện quản trị doanh nghiệp đồng thời tạo hàng hóa có chất lượng để phát triển thị trường chứng khoán nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

VAFI cho rằng, Bộ Công Thương cần sớm đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch chứng khoán. Việc đấu toàn bộ cổ phần nhà nước tại thực hiện một lần đấu giá nhằm gia tăng tối đa giá trị  tại Sabeco và Habeco, không áp dụng việc mua bán thỏa thuận nhằm tránh tiêu cực, đồng thời tạo sân chơi cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh giá. 

“Số tiền thu được dự tính trên 3 tỷ USD,  đủ để tiến hành ngay việc xây dựng tuyến đường sắt số 3, số 4 tại Thủ đô Hà Nội. Khi Hà Nội có 4 tuyến đường sắt trong 7 năm nữa thì sẽ có nhiều điều kiện để phát triển nhanh hệ thống giao thông công cộng, giảm nhanh việc sử dụng hàng triệu xe máy và lúc đó Hà Nội sẽ xanh, sạch đẹp hơn nhiều so với hiện nay”, VAFI đề xuất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá