Đề xuất bán xăng ethanol ra nhiều địa phương

TP - Xăng ethanol bốc máy và sạch hơn xăng A92, đơn vị sản xuất loại xăng này đề xuất bán rộng rãi ra nhiều địa phương.

Ngày 30/7, Cty Cổ phần Hóa dầu & Nhiên liệu Sinh học dầu khí (PVB) báo cáo với Bộ Công thương về kết quả thực hiện "Dự án pha chế, chạy thử và kinh doanh thí điểm xăng pha 5 phần trăm ethanol (E5) tại thị trường Hà Nội" và đề xuất phương án mở rộng kinh doanh tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP HCM và Cần Thơ.

Theo đó, các xe sử dụng xăng E5 có tốc độ tăng tốc nhanh hơn so với sử dụng xăng A92 do xăng E5 có độ cháy triệt để hơn, công suất động cơ mạnh hơn.

Sau khi cho các xe sử dụng xăng A92 và E5 chạy trên quãng đường 100km với vận tốc trung bình từ 60 - 80km/h, lái xe đều có chung nhận xét xe sử dụng xăng E5 có độ vút ga tốt hơn, động cơ chạy êm hơn so với xe đối chứng sử dụng xăng A92.

Ngoài ra, kết quả đo khí thải khi sử dụng xăng E5 cũng cho thấy nồng độ khí CO, CO2 thấp hơn hoặc tương đương xăng A92. Đặc biệt, khí thải HC (hydrocarbon) của xăng E5 là 39, trong khi chỉ số này với xăng A92 là 61.

Trước đó, PVB được Bộ Công thương giao thực hiện dự án này. Loại xăng này có giá thấp hơn xăng A92 là 500 đồng/lít. Được biết, Bộ Công thương đã thành lập tổ soạn thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng E5. Dự kiến, sẽ được ban hành trong tháng 8.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá