Đề xuất giảm 20% giá điện giờ cao điểm sáng

TPO - Bộ Công Thương đã hoàn thiện văn bản trình Thủ tướng về phương án giá điện giờ cao điểm sáng với 3 hướng xử lý, trong đó đề xuất giảm 20% giá điện giờ cao điểm sáng cho doanh nghiệp và dự kiến áp dụng từ ngày 1/9/2009.

Theo Bộ Công Thương, kiến nghị bỏ cách tính giá điện giờ cao điểm sáng với lý do làm đội chi phí của doanh nghiệp là không hợp lý. Ảnh minh họa

Phương án một được đưa ra là sẽ giảm 20% giá điện cao điểm sáng cho các doanh nghiệp sản xuất 1 ca, giữ nguyên giá điện cao điểm cho các doanh nghiệp sản xuất 2 ca, 3 ca.

Phương án hai là sẽ giảm 20% giá điện cao điểm sáng trên hóa đơn tiền điện thực tế. Đối tượng được giảm là tất cả các doanh nghiệp sản xuất sử dụng cấp điện áp 35 kV trở xuống

Phương án ba là giảm 20% giá điện giờ cao điểm sáng căn cứ trên số liệu do thực tế của công tơ điện tử đã được cài đặt lại. Đối tượng được giảm là tất cả các doanh nghiệp sản xuất sử dụng cấp điện áp 35 kV trở xuống. Với phương án này sẽ có khoảng 50.000 công tơ sẽ phải cài đặt lại. Thời điểm áp dụng theo đề xuất của Bộ Công Thương tính từ 1/9/2009.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào cho rằng phương án một là khá khả thi và sẽ giúp Tập đoàn Điện lực Việt Nam giảm bớt chi phí tốn kém khi phải cài đặt lại công tơ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo chí mới đây, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cũng cho biết sau khi giá điện giờ cao điểm được áp dụng nhiều địa phương, doanh nghiệp kiến nghị bỏ hẳn cách tính giá điện giờ cao điểm buổi sáng do làm đội chi phí của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Bộ Công Thương về tác động của giá điện giờ cao điểm sáng tại các địa phương cho thấy số doanh nghiệp có mức tăng tỷ lệ tiền điện giờ cao điểm dưới 10% chiếm phần lớn trong tổng số doanh nghiệp được khảo sát (trên 70%).

Mức tăng chi phí tiền điện trên tổng chi phí sản xuất hoặc tổng doanh thu của doanh nghiệp khi áp dụng cơ chế giờ cao điểm sáng rất thấp, trong khoảng từ 0,08 đến 0,57% trong tháng 4 và 0,04 đến 0,69% trong tháng 5.

Từ thực tế này, Bộ Công Thương nhận thấy đề xuất bỏ tính giá điện giờ cao điểm là không phù hợp với thực tiễn và quan điểm của Bộ là chỉ có thể giảm giá chứ không thể giảm giờ tính giá cao điểm.

Thực tế hai năm trở lại đây cho thấy nhu cầu điện đã tăng mạnh vào buổi sáng vào khoảng 9h30 đến 11h30 và phụ tải lúc này còn cao hơn cả buổi tối.

”Trên thế giới nhiều nước cũng đặt giờ cao điểm cả sáng và tối chứ không riêng gì Việt Nam. Việc đặt ra giá điện cao điểm buổi sáng không phải thu thêm tiền cho Tập đoàn điện lực VN mà để khuyến khích doanh nghiệp tránh giờ cao điểm, bớt áp lực thiếu điện, cắt điện”- Ông Khu cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá