Đề xuất giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

TP - Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Theo đó, bộ này đề xuất 2 phương án giảm mức đóng của doanh nghiệp vào Quỹ này.

Phương án một, có thể thực hiện giảm ngay 50% mức đóng hiện tại (bằng 0,5% quỹ tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của người lao động). Phương án còn lại là mức đóng sẽ giảm linh hoạt theo mức độ rủi ro và hậu quả của các tai nạn xảy ra đối với từng ngành, nghề.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, phương án 2 sẽ khuyến khích chủ lao động phòng ngừa, giảm tai nạn lao động, nhưng cần thời gian nghiên cứu, tính toán để xác định ngành nghề và mức đóng của từng ngành nghề. Trong khi phương án một đơn giản và có thể áp dụng ngay, và cũng đảm bảo đặc điểm của bảo hiểm là chia sẻ rủi ro giữa các đối tượng tham gia. Vì vậy, Bộ LĐ-TB&XH nghiêng về lựa chọn phương án một - giảm ngay mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 0,5% tiền lương với tất cả ngành nghề (thay cho mức 1% hiện nay); sau thời gian áp dụng 3 năm sẽ xem xét mức độ phù hợp của phương án 2.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng