Đề xuất giảm thuế nhập khẩu ô tô

TP - Bộ Tài chính vừa gửi công văn đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu ô tô từ đầu năm 2011 đến các bộ và Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) để lấy ý kiến.

Theo đó, các dòng xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu từ ASEAN hiện có thuế suất thuế nhập khẩu 83% sẽ được giảm xuống 70% từ ngày 1-1- 2011. Xe nhập khẩu từ các khu vực khác, mức thuế vẫn giữ nguyên 83% .

Việc đẩy nhanh giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, để người tiêu dùng được mua xe với giá phải chăng, chất lượng tốt đang được số đông ủng hộ. Duy chỉ có các doanh nghiệp trong nước phản ứng vì cho rằng nếu mức thuế này thông qua, các thành viên của VAMA có nguy cơ đóng cửa vì khó cạnh tranh được với xe ngoại nhập.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho hay, thị trường xe nhập khẩu đang có dấu hiệu chững. So với nửa đầu tháng trước, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc nửa đầu tháng 11 đã giảm 4% về lượng và 15,8% về giá trị. Với sự giảm tốc này, dự báo kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc trong toàn tháng 11 cũng sẽ giảm nhẹ so với tháng trước. Còn nếu tính cộng dồn từ đầu năm đến nửa đầu tháng 11-2010, tổng kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm 28,1% so với cùng kỳ năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá