Đề xuất giảm thuế nhập nhiều linh kiện ô tô về 0%

TPO - Bộ Tài chính vừa kiến nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhằm hỗ trợ lắp ráp, sản xuất trong nước những năm tới, trong đó có nhiều dòng chỉ còn 0% từ 2016.

Bộ Tài chính muốn khuyến khích ngành công nghiệp ô tô phát triển qua công cụ thuế. Ảnh: Đức Huy
Bộ Tài chính muốn khuyến khích ngành công nghiệp ô tô phát triển qua công cụ thuế. Ảnh: Đức Huy

Trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung ký nêu rõ, theo lộ trình hội nhập, từ năm 2018, thuế suất ô tô nguyên chiếc trong khối ASEAN sẽ về 0%. Đây là thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước.

Ngoài ra, việc thực hiện cắt giảm thuế theo cam kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) tạo ra sự bất cập trong chính sách thuế, như thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc bằng hoặc thấp hơn linh kiện, phụ tùng. Bộ Tài chính đánh giá vấn đề này “chưa thực sự khuyến khích sản xuất, ráp lắp trong nước”.

Vì thế, Bộ Tài chính kiến nghị: Với linh kiện, phụ tùng xe con dưới 2.000cc, cơ quan chức năng dự tính sẽ điều chỉnh thuế suất với 7 mặt hàng trong nhóm động cơ và các bộ phận như: hộp số, cụm bánh xe, bật lửa điện. Cụ thể, giảm thuế nhập khẩu động cơ ô tô với Hàn Quốc từ 20% xuống bằng mức cam kết trong FTA Việt Nam-Nhật Bản là 3% từ năm 2016.

Với các bộ phận khác như hộp số, cụm bánh xe, ý kiến của ngành tài chính là đẩy nhanh giảm thuế cam kết với Nhật Bản, Hàn Quốc xuống 5% vào năm 2016 thay vì 12-20% như kế hoạch trước đó.

Một bộ phận khác của xe con dưới 2.000cc là bật lửa điện cũng được đề xuất đẩy nhanh quá trình giảm thuế nhập khẩu theo hướng về 0% vào năm 2016.

Ngoài ra, 5 dòng hàng thuộc nhóm động cơ, hộp số và phụ kiện của xe tải cũng được đề nghị giảm thuế nhập khẩu. Cụ thể, lộ trình thuế nhập khẩu với động cơ diesel, hộp số và nội thất, phụ kiện cho xe tải với Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ được đẩy nhanh xuống 0% vào năm 2016 thay vì năm 2018-2019 như kế hoạch.

Mức thuế nhập khẩu 0% vào năm 2016 cũng là đề xuất của Bộ Tài chính dành cho 12 dòng động cơ, hộp số dùng cho máy kéo với thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bộ Tài chính cho rằng, việc điều chỉnh thuế có tác động tích cực tới việc triển khai thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô. Theo đó, ngành sản xuất lắp ráp được định hướng chuyển sang nhập khẩu linh kiện, phụ tùng từ các đối tác công nghệ cao, tạo động lực đột phá cho ngành sản xuất trong nước.

Về thu ngân sách, Bộ Tài chính đánh giá những điều chỉnh này có thể làm giảm bớt tác động giảm thu ngân sách nhà nước sau năm 2018, nhưng sẽ được bù đắp từ ngành sản xuất lắp ráp ôtô trong nước phát triển, làm tăng thu nội địa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá