Đề xuất luật hóa điều chỉnh giá điện 6 tháng một lần, tăng giảm giá theo mùa

TPO - Thay vì điều chỉnh giá điện theo cách bất thường dễ gây sốc cho xã hội như hiện nay, các đại biểu đề xuất luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá điện với phương án 6 tháng/lần.

Đề xuất luật hóa điều chỉnh giá điện 6 tháng một lần, tăng giảm giá theo mùa

Sáng 5/11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo "Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam". Đề án nghiên cứu do PGS.TS Bùi Xuân Hồi (Đại học Bách khoa) làm chủ nhiệm.

Tại hội thảo, PGS TS Bùi Xuân Hồi cho biết, thời gian qua, việc điều chỉnh giá điện luôn tạo được sự quan tâm lớn của xã hội. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giá không có chu kỳ gây nên tình trạng bất ngờ, bị động cho người dân, và nền kinh tế.  

Do đó, trong Đề án nhóm nghiên cứu đề xuất, luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá với phương án 6 tháng/lần và được quy định bằng các văn bản pháp lý của cấp có thẩm quyền.

Đề xuất luật hóa điều chỉnh giá điện 6 tháng một lần, tăng giảm giá theo mùa - ảnh 1  Hội thảo "Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam"


Thời điểm điều chỉnh giá điện có thể lựa chọn theo mùa mưa, mùa khô, đồng thời tránh các thời điểm nhạy cảm, có sự thay đổi đột biến về sản lượng, với kỳ điều chỉnh giá đề xuất là vào ngày 1 /3 và 1/9 hằng năm.

Ngoài ra, Đề án cũng đề xuất giá điện chỉ được điều chỉnh bất thường khi có sự biến động lớn về giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế dẫn đến sự thay đổi đáng kể về chi phí sản xuất và mua điện.

Theo PGS TS Trần Đình Long đề xuất này là hợp lý. Vì trước nay, sau mỗi lần điều chỉnh giá điện, báo chí lại chạy đi phỏng vấn, người dân phải nhảy xồm lên vì bất ngờ.

“Điều này không cần thiết và gây lãng phí. Nếu luật hóa được điều này, mỗi lần chỉnh giá điện, cơ quan chức năng có căn cứ để giải thích với người dân”, ông Long cho hay.

Giám sát hoặc tổ chức các phiên giải trình vấn đề tăng giá điện

Với trên 92% số đại biểu tán thành, sáng 10/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020. Vấn đề tăng giá điện tuy không được Quốc hội giám sát chuyên đề song nội dung này sẽ được các ủy ban giám sát hoặc tổ chức các phiên giải trình.

Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng việc tăng giá điện

Trong báo cáo gửi Chính phủ về phương án tăng giá điện và kiểm tra thực hiện điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán lẻ điện, Bộ Công Thương khẳng định không có sự bất thường, đồng thời cho hay sẽ sửa biểu giá điện bậc thang.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Cần giải trình rõ cơ sở tăng giá điện

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu hàng loạt vấn đề cần giải trình rõ như cơ sở tăng giá điện; trong cơ cấu giá điện, cái nào hợp lý cái nào không hợp lý; phương pháp tính giá điện bậc thang trong biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt có phù hợp với giai đoạn hiện nay nữa hay không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá