Đề xuất nâng gấp đôi mức cho vay nước sạch

TP - Ngân hàng Chính sách đang kiến nghị Chính phủ xem xét nâng mức cho vay chương trình NS&VSMTNT từ mức tối đa 6 triệu đồng/1 công trình lên tối đa 12 triệu đồng/1 công trình trong năm 2017 để phù hợp với chi phí và giá cả hiện nay.

Đề xuất nâng gấp đôi mức cho vay nước sạch

Theo Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc phê duyệt chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, mục tiêu đến năm 2020 tất cả dân cư nông thôn sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia với số lượng ít nhất 60 lít/người/ngày, sử dụng hố xí hợp vệ sinh và thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, giữ sạch vệ sinh môi trường làng, xã.

Xét mức vay 6 triệu đồng/công trình/hộ, so với nhu cầu của các hộ vay vốn chưa đáp ứng được chi phí xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh đạt chuẩn. Hiện tại, NHCSXH đã căn cứ vào mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và căn cứ vào các ý kiến, đề xuất của người vay để đề nghị các bộ, ngành kiến nghị Chính phủ xem xét nâng mức cho vay chương trình NS&VSMTNT từ mức tối đa 6 triệu đồng/1 công trình lên tối đa 12 triệu đồng/1 công trình trong năm 2017 để phù hợp với chi phí và giá cả hiện nay.

Tính đến hết tháng 2/2017, dư nợ của chương trình đạt hơn 24.123 tỷ đồng với trên 2,5 triệu khách hàng đang vay vốn. Nguồn vốn từ NHCSXH trong gần 13 năm qua đã giúp cho các hộ vay xây dựng được trên 8,9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh (trong đó: gần 4,6 triệu công trình nước sạch và trên 4,3 triệu công trình vệ sinh), cho gần 5,2 triệu lượt hộ gia đình trên toàn quốc được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, góp phần  đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư và nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân nông thôn, nhân dân đồng tình, phấn khởi đón nhận chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ..

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng