Đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp

TP - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ một loạt giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Theo đó, 8 giải pháp về thuế để hỗ trợ doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Chính phủ và 15 giải pháp khác thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế không quá 60 ngày đối với dự án có giá trị nhập khẩu từ 100 tỷ đồng trở lên. Cơ quan thuế sẽ thực hiện hoàn thuế trước kiểm tra sau, chậm nhất là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hoàn thuế của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách đang bị chậm thanh toán sẽ được gia hạn thời hạn nộp thuế tối đa không quá 2 năm.

Bộ Tài chính cũng đề xuất bổ sung ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với doanh nghiệp đầu tư trong các khu công nghiệp thuộc các TP, quận mới được thành lập từ các huyện. Đặc biệt, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung nhiều đối tượng không phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 

Trong số 15 giải pháp về thuế hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc thẩm quyền của Quốc hội), có 6 nội dung về thuế TNDN, 3 nội dung về thuế thu nhập cá nhân, 2 nội dung về thuế VAT, 1 nội dung thuế tài nguyên, 1 nội dung quy đổi tỷ giá tính thuế và nộp ngân sách. Ngoài ra, có nội dung về thu ngân sách với cổ tức được chia năm 2015 cho phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng như nội dung xóa tiền phạt chậm nộp thuế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá