Đi bộ được tiền

TPO - Một ứng dụng điện thoại sẽ đếm và kiểm tra số bước chân của người dùng. Với mỗi 10.000 bước (khoảng 8km), họ sẽ nhận được một Bitwalking Dollar. Người dùng có thể dùng chúng để mua đồ trong các cửa hàng online, hoặc đổi lấy tiền mặt.

Giao diện của Bitwalking trên iOS
Giao diện của Bitwalking trên iOS

Hai "cha đẻ" của cách kiếm tiền mới này là Nissan Bahar, người Israel và Franky Imbessi, người Ý nhằm khuyến khích những người bận rộn đi bộ hàng ngày, nâng cao sức khoẻ nhưng lại được... 'trả lương'.

Khác với Bitcoin được tạo ra bởi máy tính, Bitwalking được tạo ra bằng thuật toán đếm bước chân di chuyển bằng GPS và sóng wi-fi, số Bitwalking Dollars (BW$) được cộng lên dựa trên số bước chân của họ.

Theo đại diện của công ty, người sử dụng sẽ kiếm được 1 BW$ tương đương với 1 USD khi đi bộ được 10.000 bước (khoảng 8km). Lượng tiền tối đa người dùng được nhận trong một ngày dự kiến là 3 BW$.

Ứng dụng miễn phí Bitwalking hiện đã có thể được tải xuống từ hệ thống iOS và Android tại Anh, Nhật Bản, Malawi và Kenya, ngoài ra, ứng dụng cũng có thể được tải xuống trực tiếp từ website của công ty.

Hiện, dù chưa chính thức "lên kệ" nhưng Bitwaling Dollars có thể sử dụng trực tuyến hoặc đổi lấy tiền mặt. Đại diện của ứng dụng này cho biết một vài hãng giày hàng đầu thế giới đã chấp nhận tiền Bitwalking như một phương thức thanh toán, họ cũng đang đàm phán với các công ty về sức khoẻ để hợp tác do ứng dụng đi bộ này liên quan trực tiếp đến ngành y tế và cả ngành... sản xuất giầy. Dự án này đã giành được sự quan tâm đặc biệt từ những nhà đầu tư Nhật Bản, minh chứng cho khoản đầu tư "khủng" 10 triệu USD từ xứ Phù Tang.

Đây là một ứng dụng mang tính cách mạng bởi nó có thể giúp những người dân nghèo khó kiếm thêm thu nhập. Một giáo viên Toán sống tại Malawi Salim Adam, người đầu tiên được thử nghiệm ứng dụng cho biết, anh có thể kiếm được tới 26 USD/tháng nhờ đi bộ 10km tới ngôi trường anh đang dạy hàng ngày. Trong đó, mức lương hiện tại của anh ở trường chỉ khoảng 16 USD/tháng.

Bên cạnh đó, Bitwalking cũng khuyến khích mọi người tập luyện thể dục thể thao bằng cách đi bộ mà vẫn kiếm được tiền. Điều này có thể giải quyết được phần lớn vấn nạn người trẻ béo phì, lười vận động tại các thành phố phát triển trên thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá