Đi chợ… thời cúm gia cầm

TP - Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại thế nhưng nhiều người vẫn lơ là với “dịch”. Tại thị trường Hà Nội, do hiệu ứng dịch cúm, giá thịt lợn đang “đội” lên mỗi ngày.

Giá thịt lợn đã tăng lên từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/kg
Dù được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người là rất cao, nhưng nhiều người dân ở Hà Nội vẫn thản nhiên mua bán các loại gia cầm không rõ nguồn gốc.

Dạo quanh các chợ như: chợ Thượng Đình, chợ Nhân Chính (Thanh Xuân), chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy), chợ Đình Thôn (Mỹ Đình), chợ Phùng Khoang, chợ Đồng Xa, chợ Mơ… và một số chợ cóc ở Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Đống Đa có thể thấy các hoạt động giết mổ, buôn bán gia cầm vẫn diễn ra như lúc chưa có dịch.

Tuy đa phần là gia cầm đã có đóng dấu của cơ quan thú y, nhưng vẫn dễ nhìn thấy lẫn trong đó gia cầm không rõ xuất xứ.

Có mặt tại chợ Phùng Khoang, chợ Nhân Chính, chúng tôi vẫn thấy người dân còn bày bán cả vịt sống chưa vặt lông, gà và chim cút. Gần đó là cảnh giết mổ vịt đang diễn ra.

Khi được hỏi: “Vịt không đóng dấu liệu có an toàn?”, chị bán hàng nhanh nhảu: “Vịt ở quê mang lên, vẫn còn sống sờ sờ ra đấy, lấy đâu ra dấu, mà nấu chín lên là tiệt trùng hết, lo gì”!

Một trong những nguyên nhân khiến loại gia cầm này vẫn được “chuộng” là giá “mềm” hơn so với các loại gia cầm sạch, có nguồn gốc (có dấu cơ quan thú y).

Loại thực phẩm này giá chỉ 20.000 đồng - 28.000 đồng/kg… trong khi đó, gia cầm sạch được bán tại các chợ lớn, các siêu thị giá cao hơn hẳn.

Tại siêu thị Big C, loại vịt siêu thịt nguyên con: 42.300 đồng, ngan làm sạch: 52.000 đồng, gà ta sạch: 82.500 đồng, gà tam hoàng: 49.000 đồng…

Theo ông Phùng Mạnh Tuấn, Phó trưởng ban quản lý chợ Mơ (Hai Bà Trưng), trước sự diễn biến phức tạp của cúm gia cầm thì công tác quản lý việc tiêu thụ các loại thực phẩm tươi sống này cũng khó khăn hơn.

Ông Tuấn cho biết, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống đang nhích nhẹ lên không hẳn do dịch cúm gia cầm chi phối. Giá tăng là do nguồn hàng, mùa vụ biến động, cung cầu của thị trường, còn cúm gia cầm với người dân bây giờ trở nên “nhàm”, họ ít quan tâm đến.

Ngay cả ở chỗ gần ngoài khu vực chợ Mơ, nhiều loại vịt, ngan quay chưa rõ nguồn gốc vẫn tiêu thụ mạnh”.

Thịt lợn “đội” giá

Chính vì thế, chỉ trong một thời gian ngắn, giá thịt lợn đã tăng lên một cách đáng kể. Tại các chợ như chợ Mơ, chợ Hôm, chợ Thái Hà, chợ Phùng Khoang, chợ Cầu Giấy… thịt lợn đều đồng loạt lên giá.

Chị Nguyễn Thị Loan, một tiểu thương ở chợ Mơ (Hai Bà Trưng) cho biết: "Chưa đầy một tuần qua, thịt lợn đã tăng lên mấy giá. Trung bình, cứ một tạ lợn thịt nhập tăng thêm 400.000 đồng - 500.000 đồng.

Nếu cứ tiếp tục tăng như thế này, cánh bán lẻ như chúng tôi sẽ gặp khó khăn và khó giữ được khách quen”.

Hiện dịch cúm gia cầm đang có hướng bùng phát trên diện rộng, nên người tiêu dùng cũng e ngại khi sử dụng thịt gia cầm.

Nhiều gia đình không dám ăn các loại thịt vịt, ngan, gà… mà chuyển sang dùng thịt lợn, bò. Chị Đặng Thu Hương (phường Bạch Mai), cho biết:

“Gần một năm nay gia đình tôi rất ít khi ăn thịt gà, vịt hay ngan, nếu có ăn thì cũng vào siêu thị mua cho an toàn”.

Chủ cửa hàng Minh Thu, chuyên bán thực phẩm tươi sống ở chợ Thái Hà cũng chung ý kiến: “Giá thịt lợn đang lên từng ngày, tôi thường lấy hơn 3 tạ thịt lợn mổ mỗi ngày. Mới hôm kia giá chỉ 30.000 đồng/kg thì hôm nay đã lên 35.000 đồng/kg.

Giá ngày càng lên nên người mua cũng giảm dần, thịt khó bán, trong khi đó chúng tôi phải chịu nhiều khoản thuế ở chợ… may có nguồn tiêu thụ ở các nhà hàng không thì cũng ế ẩm lắm”.

Theo quan sát của chúng tôi, giá thịt lợn tăng đồng loạt từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/kg ở hầu hết các chợ lớn. Nhiều tiểu thương cho rằng, trong thời gian tới, giá thịt lợn vẫn tiếp tục tăng lên.

Chị Nguyễn Thị Lành, chủ một cửa hàng bán thịt lợn ở chợ Hôm cho biết, nguyên nhân giá lên cao là do các lò mổ dành nguồn hàng cho các siêu thị và đại lý lớn, phần ít còn lại dành cho giới bán lẻ nên giá bị đẩy lên cao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá