Đi lao động tại Hàn Quốc: Chỉ mất 630 USD!

TP - Ngày 25-4 tới, sẽ diễn ra kỳ thi tiếng Hàn dành cho người lao động (NLĐ) Việt Nam có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép mới (EPS).

Theo ông Lee Myung Hee (ảnh nhỏ) - Giám đốc Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), đây là kỳ thi tuyển công khai, minh bạch, để đảm bảo lao động trúng tuyển, khi sang Hàn Quốc làm việc chỉ mất đúng 630 USD.


Ông Lee Myung Hee cho biết: Tất cả lao động trẻ muốn đi làm việc tại Hàn Quốc đều có thể đăng ký dự thi lần này, không hạn chế số lượng. Đến nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi khoảng 30.600 người, trong đó chủ yếu là lao động trẻ.

Vì quy mô thí sinh lớn nên cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc và được triển khai tại 5 thành phố lớn (Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ). Đến thời điểm này, 800 phòng thi đã sẵn sàng.

Xóa tiêu cực xin - cho

Thưa ông, theo chương trình EPS thì chi phí để một lao động đi Hàn Quốc chỉ hơn 600 USD, nhưng thực tế lao động Việt Nam đi Hàn Quốc lâu nay thường phải chi phí rất cao?

Ông Lee Myung Hee
Việc Chính phủ hai nước đồng ý mở rộng đối tượng đăng ký dự thi là rất hữu ích. Những lần trước, nhiều người muốn tham gia nhưng do số lượng hạn chế nên rất nhiều lao động thất vọng. Vì lý do đó mà rất nhiều yếu tố tiêu cực đã xảy ra.

Để hạn chế tiêu cực, năm nay chúng tôi chủ trương mở rộng đối tượng dự thi không hạn chế, nên tôi tự tin nói rằng, cuộc thi năm nay sẽ công bằng và minh bạch. Do số lượng thí sinh đăng ký nhiều nên tỷ lệ cạnh tranh sẽ rất lớn. Các thí sinh phải phát huy hết năng lực của mình mới chắc chắn đỗ. Vì vậy, chất lượng sẽ cao hơn các kỳ thi trước.

Những hạn chế và tiêu cực trong các kỳ thi trước như ông nói cụ thể là gì, thưa ông?

Thứ nhất, kỳ thi này sẽ khắc phục được những hạn chế ở những lần thi trước. Đó là tư tưởng bất mãn của thí sinh khi họ có nguyện vọng mà không thể đăng ký dự thi, trong khi những thí sinh khác không đạt yêu cầu lại được tham gia.

Thứ hai, làm rõ được các yếu tố bất hợp pháp khi những người không đủ điều kiện dự thi mà vẫn được tham gia trong những lần thi trước. Trong các lần trước, chỉ tiêu được phân cho các tỉnh, các bộ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên minh hợp tác xã Việt Nam nên đã xảy ra chuyện xin cho; còn trong kỳ thi lần này, mọi đối tượng có nhu cầu đều được tham gia nên công bằng hơn, lao động nào trúng tuyển mới có cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc.

Lao động trẻ tự do đăng ký dự thi tiếng Hàn tại Hà Nội. Ảnh: Phong Cầm

Tuyển hơn 12.000 lao động Việt

Chỉ tiêu lao động của Hàn Quốc dành cho Việt Nam năm 2010 là bao nhiêu, thưa ông?

Hàn Quốc vừa mới công bố chỉ tiêu tuyển dụng lao động năm 2010. Theo đó, hạn ngạch chung cho năm nay là 24.000 lao động. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo (19.500 chỉ tiêu); ngành xây dựng (1.600); nông nghiệp và chăn nuôi gia súc (2.000); ngư nghiệp (800), dịch vụ (100). Tuy nhiên, chỉ tiêu riêng cho mỗi nước vẫn chưa có.

Nhưng theo dự đoán của ông, lao động Việt Nam sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số 24.000 lao động?

Tôi chưa thể nói con số cụ thể, nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong số 30.600 người dự thi tiếng Hàn lần này sẽ chọn ra 12.500 người. 12.500 người này đã được HRD đăng ký với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Về lương, LĐ Việt Nam và Hàn Quốc giống nhau. Khi mới sang Hàn Quốc, NLĐ được hưởng mức lương khởi điểm khoảng 928.000 won/tháng (tương đương 900 USD). Một số doanh nghiệp trả cao hơn, khoảng 1.200 USD/tháng. Đặc biệt, đối với công nhân kỹ thuật trong ngành điện dân dụng, có thể nhận mức lương lên tới 2.000 USD/tháng.

Trước kỳ thi tiếng Hàn sắp tới (ngày 25-4), ông có khuyến cáo gì với NLĐ không?

Đề thi năm nay sẽ có 2 phần, phần nghe và phần đọc. Các thí sinh làm bài thi trong vòng 70 phút. Phần thi đọc và nghe có một đề thi và một đáp án. Thi nghe xong, NLĐ chú ý là phải thi đọc luôn.

Năm nay, có 4 loại đề thi được đánh dấu theo thứ tự A, B, C, D. Vì thế, NLĐ phải chú ý đến đề thi mình làm thuộc đề nào để tránh sự nhầm lẫn. Nhiều người vì không biết, làm đề thi A nhưng lại đánh dấu đề B nên bị loại vì nội dung hai đề thi khác nhau.

Ông Hee cho biết, đến thời điểm này, Hàn Quốc đã tiếp nhận tổng cộng 241.000 người, trong đó có 60.000 người đi theo chương trình EPS. Lao động Việt Nam làm việc trong nhiều lĩnh vực: ngành sản xuất chế tạo có khoảng 52.000 người; lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi gia súc 4.800 người; ngành xây dựng 2.500 người; ngư nghiệp 329 người; ngành dịch vụ 3 người.

Chi phí để NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS là 630 USD (chi cho việc tuyển chọn, xử lý hồ sơ, đào tạo, giáo dục định hướng, làm visa, mua vé máy bay, lệ phí sân bay) và khoản tiền 280.000 đồng (nếu là mùa hè) hoặc 300 nghìn đồng (nếu là mùa đông) cho may trang phục và làm thẻ tên cơ quan, đơn vị nơi đã nộp hồ sơ.

Ngoài ra, NLĐ phải tự chịu phí khám sức khoẻ lần đầu; tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước 100 nghìn đồng; khi xuất cảnh mang theo 500 USD để mua bảo hiểm hồi hương và bảo hiểm rủi ro. Ngoài ra không phải chi thêm khoản nào khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá