'Dị nhân' làm giàu

TP - Chỉ nằm một chỗ và nghe người chăn nuôi kể bệnh của vật nuôi là anh có thể biết đó là bệnh gì và chữa trị khỏi bệnh, cứu giúp nhiều hộ chăn nuôi thoát cảnh tay trắng.

Anh là Trần Hồng Quang thôn Cống Đặng, xã Hồng Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội), bị liệt toàn thân phải nằm bất động một chỗ. Nhưng anh được mọi người biết đến không chỉ với nghị lực phi thường vượt lên số phận mà còn có gia đình hạnh phúc, buôn bán giỏi, bạn đồng hành không thể thiếu của người chăn nuôi.

Tàn không chịu phế

Nhà anh Quang nằm sâu trong một con ngõ nhỏ, ngoằn ngoèo. Với con chuột vi tính nằm trên ngực anh Quang đang say sưa với môn cờ tướng, thú chơi mà anh yêu thích “12 năm học tôi luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh. Năm 18 tuổi tôi thi Đại học Y thì phát hiện mình mắc bệnh viêm xương.

Ngày đêm bị cơn đau dày vò, chân tay teo tóp, đau nhức không thể đi lại được. Tôi đành từ bỏ ước mơ trở thành bác sĩ”. Mặc cảm, hụt hẫng, và tuyệt vọng tột cùng, không còn hy vọng gì vào cuộc sống nữa. “Tôi chỉ nghĩ đến cái chết để không phải là gánh nặng của gia đình” - anh Quang ngậm ngùi nói về thời gian ác mộng của đời mình.

Bước ngoặt lớn nhất và là động lực để anh Quang sống  có ý nghĩa là năm 1996 anh Quang lập gia đình với chị Nguyễn Thị Mến (1965).

Nhiều đêm không ngủ, quyết định mở đại lý cám chăn nuôi. Anh mang ý tưởng này bàn với vợ và gia đình, nhưng bị phản đối kịch liệt. Bà Chiểu (mẹ anh Quang) cho biết: “Lúc đó mới làm lại nhà, tiền nợ vẫn chưa trả hết, ông nhà, tôi mới qua đời thì lấy tiền đâu mà lo cho con làm ăn. Rồi nhìn con chỉ nằm một chỗ, việc vệ sinh cá nhân phải nhờ vợ, gia đình thì làm sao có thể buôn bán được”. Nhưng gia đình cũng liều vay mượn cho Quang làm ăn.

Không có vốn trong khi buôn bán cám chăn nuôi đòi hỏi vốn lớn duy trì được đại lý, Quang thực hiện chính sách lấy ngắn nuôi dài, vừa chăn nuôi vừa buôn bán để có vốn để phát triển cơ sở.

Từ thực tiễn chăn nuôi của gia đình, anh Quang tự học và nghiên cứu sách chuyên ngành thú y của Đại học Nông nghiệp I để chẩn đoán và chữa bệnh cho vật nuôi.

Nhà anh lúc nào cũng có chục người đến mua cám và lấy thuốc chữa trị bệnh cho vật nuôi. Chỉ nằm một chỗ nhưng mọi công việc từ buôn bán, giao dịch đều được anh thực hiện qua điện thoại. Việc chăn nuôi, hoạt động của gia đình đều dưới sự chỉ đạo của anh Quang. 

Tàn giúp lành làm giàu

Một gia đình hạnh phúc với vợ đảm đang, khéo léo và ba con gái ngoan, học giỏi. Nhìn anh Quang nằm dài trên giường, chân tay teo tóp, bất động, cầm điếu thuốc còn khó khăn, thì không ai có thể nghĩ đó là người sở hữu gia tài 2,4 tỷ đồng mà chính anh tạo dựng.

Hiện tại số vốn mà anh giúp đỡ các hộ chăn nôi để làm kinh tế lên tới 1,5 tỷ đồng. Nhiều hộ khó khăn được anh Quang giúp đỡ về cám chăn nuôi, Phương pháp chăm sóc vật nuôi.

Nhờ vậy, nhiều gia đình thoát nghèo và có vốn để mở rộng chăn nuôi. Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, nhân viên kinh doanh Cty cổ phần thuốc thú y MARPHAVET, bạn hàng lâu năm của anh Quang, cho biết:

“Tôi đã đi giao dịch và cung cấp thuốc thú y hầu hết các tỉnh phía Bắc. Nhưng trường hợp của anh Quang làm tôi rất nể phục. Người ta chỉ biết đến người lành giúp đỡ người tàn tật. Còn với anh Quang thì ngược lại. Trong làm ăn tôi thích ở anh Quang chữ tín. Điều này càng làm tôi nể phục anh hơn”.

Anh Quang có trại lợn khá lớn. Có lúc anh nuôi một trăm lợn thịt. Quang đang bắt tay vào xây dựng thêm trang trại tổng hợp rộng 6ha. “Trang trại này tới tay tôi là chủ thứ ba, các chủ trước đều thất bại”. Khi hỏi về mong muốn của mình, Quang cho biết. “Nếu nhận được sự đầu tư, tôi sẽ phát triển trang trại tốt hơn nữa để tạo nhiều công ăn việc làm, giúp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn”.                                

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá